Mỹ, Nhật, Hàn kêu gọi LHQ họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

0
13

Vật thể bay bị nghi là tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các nhà ngoại giao thuộc Hội đồng Bảo an cho biết cuộc họp có thể diễn ra vào lúc 16h GMT (23h giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Hàn Quốc và Mỹ xác nhận Triều Tiên hôm nay phóng một tên lửa tầm xa mà nước này nói rằng mang theo vệ tinh. Tuy Bình Nhưỡng nói rằng chương trình của họ chỉ nhằm mục đích khoa học, một số quốc gia nghi ngờ vụ phóng là vỏ bọc cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo. Liên Hợp Quốc đã cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ này và áp đặt các lệnh trừng phạt từ tháng 12/2012.

Động thái của Triều Tiên vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ các nước. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ phóng của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và nói rằng đây là “hành vi vi phạm rõ ràng” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông khẳng định Tokyo sẽ phản ứng kiên quyết và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “hành động khiêu khích không thể tha thứ” và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ.

Mỹ tuyên bố sẽ thực hiện tất cả hành động cần thiết để bảo vệ nước mình và các đồng minh, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cho Bình Nhưỡng thấy rằng “hành động liều lĩnh của họ phải lĩnh hậu quả nghiêm trọng”.

“Vụ phóng của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Đây tiếp tục là hành động gây mất ổn định và khiêu khích, là sự vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice tuyên bố.

“Chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích của chúng tôi, bao gồm cả an ninh của một số đồng minh thân cận nhất”, bà nói.

Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng chính thức, nhưng hãng thông tấn nhà nước của quốc gia này viết trong một bài bình luận rằng động thái của Bình Nhưỡng làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.