Mỹ-Nhật-Hàn cảnh cáo Bắc Triều Tiên về ý đồ thử hạt nhân lần nữa

0
9
Căn cứ thử nghiệm nguyên tử Punggye-ri của Bắc Triều Tiên ( http://38north.org )

Hôm nay 19/04/2016, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp cấp thứ trưởng ngoại giao tại Seoul, để bàn về các biện pháp đối phó với tham vọng hạt nhân của chính quyền Bình Nhưỡng, trong bối cảnh có nhiều thông tin về khả năng Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Theo AFP, phát biểu với báo giới sau cuộc họp nói trên, thứ trưởng Ngoại Giao Hàn Quốc, ông Lim Sung Nam, tuyên bố : Bắc Triều Tiên sẽ phải chịu các trừng phạt nặng nề hơn và sẽ bị cô lập nhiều hơn, nếu vẫn cố tình thử vũ khí hạt nhân hay có các hành động khiêu khích khác.

Cho đến nay, bất chấp các cảnh báo của cộng đồng quốc tế và loạt trừng phạt mới, mà Hội Đồng Bảo An áp đặt sau vụ thử lần thứ tư ngày 06/01/2016, được coi là nghiêm khắc nhất từ trước đến nay, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn không từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Cũng trong cuộc họp báo nói trên, thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ khẳng định Washington và hai đồng minh châu Á chủ chốt sẽ tiếp tục mở rông hợp tác trong việc thực thi loạt trừng phạt bổ sung của Hội Đồng Bảo An. Thứ trưởng Tony Blinken cho rằng hiện tại chế độ Bình Nhưỡng chưa thấm những hệ quả nặng nề của loạt trừng phạt bổ sung.

Nhiều thông tin – đặc biệt từ Phủ Tổng Thống Hàn Quốc – cảnh báo, Bắc Triều Tiên có ý định thử bom nguyên tử ngay trước thềm đại hội của đảng Lao Động cầm quyền vào đầu tháng 5/2016 tới, để phô trương thanh thế. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia viện nghiên cứu về Triều Tiên, đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, được AFP loan tải hôm nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị thử hạt nhân tại địa điểm Punggye Ri. Dù sao, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Bắc Triều Tiên đã tiến bộ rất nhiều trong nghệ thuật che giấu các hoạt động trong chương trình vũ khí hạt nhân bị lên án.

RFI

SHARE