Mỹ, Nhật, Hàn áp lực Bắc Kinh gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng

0
3

Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam (P) nói chuyện với thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken trước cuộc thảo luận về hạt nhân Bắc Triều Tiên, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo, 16/01/2016.

Các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 16/01/2016 đã nhất trí về việc Liên Hiệp Quốc cần tăng cường trừng phạt Bắc Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân đầu năm. Ba cường quốc cùng đồng loạt gây sức ép để Bắc Kinh ủng hộ biện pháp này.

Theo hãng tin AFP, sau buổi làm việc kéo dài một ngày tại Tokyo, thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken cùng với các đồng nhiệm Nhật Bản Akitaka Saiki và Hàn Quốc Lim Sung Nam tuyên bố : Nếu quốc tế không thể đưa ra một thông điệp rõ ràng, thì Bình Nhưỡng sẽ còn tiếp tục gây ra những hành động khiêu khích khác.

Cả ba nhà ngoại giao đều nhất trí cần sớm thông qua một nghị quyết nghiêm khắc nhất có thể. Tuy nhiên, họ không tiết lộ chi tiết nội dung các cuộc thảo luận và chỉ cho biết hiện Liên Hiệp Quốc vẫn đang trong quá trình đàm phán về chủ đề này.

Ba lãnh đạo ngoại giao kêu gọi Bắc Kinh cùng hợp tác để đưa ra được một nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc. Thứ trưởng Nhật Bản Saiki nhấn mạnh : « Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất và có ảnh hưởng nhất tới Bắc Triều Tiên, sẽ hợp tác toàn diện với cộng đồng quốc tế để thông qua được một nghị quyết cứng rắn ».

Phát biểu trước phóng viên, thứ trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh : « Điều này (việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân) hoàn toàn trái ngược lại với mong muốn của chúng ta trong khu vực ». Ông nhắc lại là đã nhiều lần Bình Nhưỡng bác bỏ những đề xuất cam kết của cộng đồng quốc tế, nên cần có những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn, đặc biệt là từ sau vụ thử vũ khí nguyên tử gần đây nhất, mà Bắc Triều Tiên khẳng định là bom H.

Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung Nam phát biểu : « Nếu vấn đề Bắc Triều Tiên không được giải quyết ngay bây giờ, trong vòng vài năm nữa chúng ta sẽ phải trả giá đắt, vì thế, chúng ta cần có một thông điệp rõ ràng » đối với Bình Nhưỡng.

Bắc Triều Tiên muốn cộng đồng quốc tế công nhận quốc gia này là một cường quốc hạt nhân. Trước đó, Bình Nhưỡng từng tuyên bố ngừng thử hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ từ bỏ chương trình tập trận chung với Hàn Quốc.

:I:

comments

SHARE