Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ tập trận ở Tây Thái Bình Dương

0
5
Chiến hạm INS Satpura của Ấn Độ bên cạnh hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson trong cuộc tập trận Malabar 2012.@usnavy

Trong 8 ngày kể từ thứ Sáu 10/06/2016 tới đây, chiến hạm của Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tham gia đợt tập trận chung trên quy mô lớn ở khu vực Tây Thái Bình Dương, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh. Cuộc tập trận mang tên Malabar, là sự kiện được tổ chức hàng năm giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ, nhưng năm nay có thêm Nhật Bản tham gia, lần đầu tiên từ năm 2007 đến nay.

Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Nhật Bản được Reuters trích dẫn, cuộc tập trận lần này sẽ bao gồm các bài tập truy đuổi tàu ngầm và phòng chống máy bay. Trong số các chiến hạm Nhật tham gia, sẽ có tàu Hyuga, một trong ba chiếc tàu sân bay trực thăng thế hệ mới của Nhật.

Trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động tranh giành chủ quyền ở vùng Biển Đông lân cận, Tokyo và Washington, theo giới quan sát, đang rất lo ngại trước việc Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng ở miền Tây Thái Bình Dương với đội tàu ngầm và tàu chiến càng lúc càng được triển khai đông đảo.

Chuỗi đảo phía tây nam Nhật Bản, nơi tập trung lực lượng Mỹ đông nhất ở Châu Á, có vị trí chiến lược là án ngữ đường đi từ bờ biển phía đông Trung Quốc ra khu vực Tây Thái Bình Dương. Quân đội Nhật Bản đã tăng cường hệ thống phòng thủ các hòn đảo miền tây nam này với các trạm radar và các dàn hỏa tiễn chống chiến hạm.

Vào hôm qua, 07/06, Trung Quốc đã nói với Hoa Kỳ là nên có một vai trò xây dựng, giữ gìn hòa bình ở vùng tranh chấp Biển Đông, trong lúc ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi đàm phán và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Trung Quốc đòi chủ quyền trên phần lớn Biển Đông, nơi mà hàng năm có hơn 5.000 tỉ đô la hàng hóa qua lại. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng đòi hỏi chủ quyền tại đấy, và thắt chặt hơn quan hệ quân sự với Hoa Kỳ.

RFI

SHARE