Mỹ, Nhật Bản hối thúc Trung Quốc ‘ra tay’ với Triều Tiên

0
5

Ảnh: AP

Hôm qua 18/4, Phó Tổng thống Mỹ Pence đã có mặt tại Nhật Bản sau khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc.

Tại cuộc hội đàm với, Thủ tướng Abe và Phó Tổng thống Mỹ Pence tái khẳng định mối quan hệ đặc biệt giữa Nhật Bản và Mỹ, đồng thời cam kết thể hiện sự đoàn kết trong bối cảnh tình hình Triều Tiên ngày càng trở nên căng thẳng.

Thủ tướng Abe và Phó Tổng thống Pence cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải gây áp lực lên Triều Tiên, buộc chính quyền Bình Nhưỡng phải tham gia các cuộc đối thoại nghiêm túc.

Ông Abe cho biết Nhật Bản đánh giá cao lập trường của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, về Washington để ngỏ khả năng đối với tình hình Triều Tiên, thay vì tiếp tục quan điểm kiên nhẫn chiến lược.

Ông Pence khẳng định việc Mỹ sẽ quyết tâm hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và các đồng minh khác nhằm đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thủ tướng Abe và Phó Tổng thống Pence cũng nhất trí đẩy mạnh nỗ lực nhằm hối thúc Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí về tầm quan trọng của Trung Quốc trong việc đối phó với các mối đe dọa đang ngày càng tăng từ Triều Tiên. Ảnh: AP

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Trump đã bày tỏ hoan nghênh vai trò của Trung Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump nhấn mạnh ông “dành nhiều tôn trọng” cho mối quan hệ với Trung Quốc cũng như đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực cho vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Ông Trump cũng hoan nghênh những động thái tích cực “chưa từng có” của Trung Quốc trong thời gian gần đây liên quan tới Triều Tiên, trong đó có việc ngừng nhập than đá từ Triều Tiên, tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo Tass