Mỹ – Nhật Bản bắt tay ứng phó Trung Quốc trên biển

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhất trí về việc hợp tác để đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

856
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (Ảnh: Reuters).

Ngày 21/1, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp trực tuyến kéo dài 1h20 phút, trong đó Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Kishida đã nhất trí về việc đối phó với các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông. Hai lãnh đạo cũng chỉ trích việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa trong những ngày qua.

Phần lớn cuộc thảo luận của 2 lãnh đạo là về thách thức chiến lược ngày càng tăng từ Trung Quốc. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, ông Biden và ông Kishida bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc có hành động “đe dọa” các nước láng giềng.

“Hai nhà lãnh đạo quyết tâm đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông “, đồng thời “nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, thông báo chính thức của Nhà Trắng sau cuộc họp cho biết.

Liên quan đến tranh chấp của Nhật Bản với Trung Quốc về quần đảo Senkaku không có người ở nhưng có vị trí chiến lược ở biển Hoa Đông, ông Biden “khẳng định cam kết kiên định của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản, sử dụng toàn bộ khả năng của mình”, thông báo nói thêm.

Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo Senkaku, hiện do Nhật Bản kiểm soát, và gọi tên nó là Điếu Ngư.

Ông Biden đã ưu tiên nâng cao mối quan hệ Mỹ – Nhật kể từ khi lên nắm quyền cách đây một năm, coi đây là nền tảng của hòa bình và an ninh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ đã đồng ý sẽ tới Nhật Bản vào cuối mùa xuân để thăm chính thức, cũng như họp thượng đỉnh các nước “Bộ Tứ”, bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Theo news.yahoo.com