Mỹ nhận thấy căng thẳng lắng dịu trong vụ tàu Iran hướng đến Yemen

0
15

Bức ảnh do cơ quan thông tấn bán chính thức Fars cho thấy tàu chiến Alborz của Iran được nhìn thấy ở eo biển Hormuz.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết căng thẳng ở Biển Ả-rập về khả năng những chiếc tàu của Iran chở vũ khí tới cho phiến quân người Houthi đã dịu đi ở Yemen.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Đại tá Steve Warren nói với các nhà báo hôm thứ Sáu rằng một đoàn tàu biển của Iran hướng về Yemen đã thay đổi lộ trình và giờ có vẻ đang trên đường trở về Iran.

Ông Warren cho biết không rõ điểm đến của đoàn tàu là đâu, nhưng “công bằng mà nói thì điều này dường như là sự xuống thang một số căng thẳng.”

“Chúng tôi vẫn không chắc chắn về ý định của họ,” phát ngôn viên này nói về đoàn tàu chở hàng của Iran, “dù những tàu này đang di chuyển xa [khỏi Yemen].”

Tòa Bạch Ốc cho biết họ có bằng chứng cho thấy Iran đã cung cấp vũ khí và những hỗ trợ khác cho người Houthi.

Ngũ Giác Đài đã điều tàu chiến của Mỹ đến vùng biển Yemen để bảo đảm các tuyến hải vận ở vùng Vịnh chính vẫn thông thoáng.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cho biết con số thương vong thường dân tại Yemen đã tăng lên kể từ khi bắt đầu chiến dịch ném bom do Ả-rập Saudi dẫn đầu nhắm vào phiến quân ngưới Houthi theo phái Shia ở Aden, Sana’a và những nơi khác của Yemen.

Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu cho biết rằng số thường dân tử vong kể từ khi vụ ném bom bắt đầu vào cuối tháng trước ước tính là 551 người. Cơ quan trẻ em của Liên Hiệp Quốc, UNICEF, nói ít nhất 115 trẻ em nằm trong số những người chết.

Sau một khoảng thời gian yên ắng ngắn ngủi ở thủ đô Sana’a của Yemen, các cuộc không kích tái tục vào ngày thứ Sáu, ba ngày sau khi Ả-rập Saudi tuyên bố chấm dứt chiến dịch không kích.

Máy bay chiến đấu đã tấn công những địa điểm ở Sana’a và những nơi khác bị nghi là đang được phiến quân sử dụng để cất giữ vũ khí hoặc điều động binh lính, trong khi chiến sự nổ ra giữa người Houthi được Iran hậu thuẫn và những người ủng hộ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang lưu vong.

:V:

SHARE