Mỹ nhấn mạnh quan ngại Nga, Trung Quốc “hiếu chiến”

0
10

Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ – tướng Martin Dempsey (Ảnh: AP)

Báo cáo cũng nêu nguy cơ chiến tranh với “một nước lớn”.

Bản báo cáo có tiêu đề “Chiến lược quân sự quốc gia 2015” cảnh báo các thách thức về công nghệ với quân đội Mỹ ngày càng tăng, trong khi sự ổn định toàn cầu đang suy yếu.

Đáng chú ý, báo cáo đã chỉ đích danh Nga và Trung Quốc là hai quốc gia hiếu chiến, đang đe dọa các lợi ích của Mỹ, đồng thời cho biết khả năng Mỹ có chiến tranh với một cường quốc hiện “ở mức thấp nhưng đang tăng”, với hậu quả sẽ “khổng lồ”.

Nga đã “liên tục cho thấy họ không tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng và sẵn sàng dùng vũ lực để đạt được các mục đích của mình”, báo cáo viết. “Các hành động của quân đội Nga đang gây hại cho an ninh khu vực cả trực tiếp và thông qua các lực lượng được ủy nhiệm”.

Minh chứng được quân đội Mỹ đưa ra đó là sự hiện diện của binh sỹ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, mặc dù Mátxcơva nhiều lần phủ nhận việc triển khai quân tới miền Đông Ukraine để hỗ trợ phe ly khai.

Bản báo cáo cũng bày tỏ lo ngại về việc nhiều quốc gia đang phát triển các năng lực công nghệ hiện đại, khiến quân đội Mỹ mất đi lợi thế trong lĩnh vực này.

“Khi được ứng dụng vào các hệ thống quân sự, việc phổ biến công nghệ đang thách thức những lợi thế cạnh tranh lâu nay của Mỹ, ví dụ như khả năng cảnh báo sớm và tấn công chính xác”, báo cáo viết.

Ngoài Nga và Trung Quốc, báo cáo cũng đề cập tới Iran và Triều Tiên, nhấn mạnh năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của các nước này, trong một danh sách các quốc gia là “mối đe dọa an ninh nghiêm trọng” với Mỹ và các đồng minh.

“Kể từ khi chiến lược quân sự quốc gia gần nhất được xuất bản 4 năm trước, sự bất ổn toàn cầu đã gia tăng trong khi một số lợi thế cạnh tranh của chúng tôi bắt đầu suy giảm”, ông Dempsey phát biểu với các phóng viên.

“Các hành động của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, báo cáo nhận định về hoạt động bồi lấn, xây đảo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng sự tăng cường hiện diện quân sự và dân sự của Bắc Kinh tại đây.

Ông Dempsey cho rằng “các cuộc xung đột trong tương lai sẽ diễn ra nhanh hơn, kéo dài hơn, và diễn ra trên một chiến trường với nhiều thử thách hơn về mặt công nghệ”.

Trong bản báo cáo 2011, quân đội Mỹ đề cập rất ít đến Nga.

Thanh Tùng
Theo AFP