Mỹ nhấn mạnh lo ngại Trung Quốc quân sự hóa các “tiền đồn” trên Biển Đông

0
14

Hình ảnh cho thấy Trung Quốc xây dựng trái phép ở bãi Vành Khăn từ chỗ chỉ là một đá nổi diện tích nhỏ (mũi tên trắng). (Ảnh: Rappler)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16/6 tuyên bố Bắc Kinh sắp hoàn thành dự án cải tạo các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sẽ chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích dân sự và quân sự tại đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng sáng 16/6 tuyên bố: “Việc cải tạo đá sắp hoàn thiện, giai đoạn sắp tới chúng tôi sẽ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các mục đích đề ra”.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao, ông Danny Russel nói rằng viễn cảnh Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn trên biển ở Biển Đông là trái ngược với mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Ông Russel nói: “Một cách thẳng thắn, chúng tôi quan ngại và các bên khác cũng quan ngại…” và nhấn mạnh rằng:“Một thực tế đơn giản là tuyên bố của Trung Quốc và hành động của nước này không giúp làm giảm căng thẳng. Trong khi cái các nước muốn là giảm căng thẳng”.

Ông Russel cũng cho biết vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận vào tuần tới, trong cuộc họp song phương giữa hai phái đoàn của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (S&ED) lần thứ 7, diễn ra từ ngày 23-24/6 tại Washington. Hai bên cũng sẽ bàn luận về nhiều vấn đề như an ninh mạng và nhân quyền ở Trung Quốc, đồng thời bàn biện pháp thúc đẩy hợp tác về chống biến đổi khí hậu.

Trung Quốc đẩy mạnh quá trình xây dựng phi pháp trên 7 bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ khoảng tháng 5 năm ngoái. Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh vẫn ráo riết thực hiện “dự án” này, thậm chí còn ngang ngược nói rằng có thể sử dụng các cơ sở hạ tầng tại đây cho mục đích quân sự.

Truyền thông Trung Quốc ngày 17/6 khẳng định hình ảnh vệ tinh cho thấy một chiến hạm đổ bộ của hải quân Trung Quốc đã neo đậu tại bãi đá Vành Khăn, nơi nước này bồi đắp trái phép suốt thời gian qua.

Theo CTV News