Mỹ: Nguy cơ tin tặc tấn công hệ thống tải điện

0
11

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Al Goldis)

Chính phủ Hoa Kỳ cần phải nhanh chóng có các biện pháp bảo vệ hệ thống hạ tầng cơ sở điện lực trước sự tấn công của tin tặc, theo một giới chức cao cấp tại Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia ở Idaho cho hay trong cuộc điều trần trước Quốc Hội.

Phó giám đốc phòng thí nghiệm này, ông Brent Stacey, cho hai tiểu ban Hạ Viện Hoa Kỳ hay hôm Thứ Tư rằng nguy cơ này đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

“Mối đe dọa thay đổi nhanh chóng hơn là khả năng đối phó hiện có, và cũng thay đổi nhanh hơn là chính sách về vấn đề này,” ông cho hay.

Giới chức chuyên môn cho hay có nhiều cuộc tấn công điện toán nhắm vào lãnh vực năng lượng hơn là các kỹ nghệ khác. Các công ty năng lượng báo cáo rằng họ thường xuyên bị tấn công, và các chuyên gia điện toán của Bộ Nội An cho hay đã phải đối đầu với 79 cuộc tấn công nhắm vào hệ thống năng lượng Hoa Kỳ hồi năm ngoái.

“Các báo cáo về những cuộc tấn công nhắm vào hệ thống cung cấp điện cho thấy có nhiều mục tiêu khác nhau, kể cả để ăn cắp điện, để làm các nhà máy điện ngưng hoạt động và để phá hư hệ thống kiểm soát an toàn điện lực,” theo kết quả điều tra của văn phòng thanh tra quốc hội, được công bố hôm Thứ Tư.

Một cuộc nghiên cứu khác hồi mùa Hè này của công ty bảo hiểm Lloyd’s of London và trường đại học University of Cambridge cho thấy một cuộc tấn công lớn nhằm vào hệ thống tải điện của Hoa Kỳ có thể gây ra thiệt hại tới cả ngàn tỉ đô la.

Theo cuộc nghiên cứu này, có thể xảy ra cuộc tấn công làm thành phố New York, Washington D.C. và 15 tiểu bang khác bị mất điện, khiến 93 triệu người hoàn toàn không có điện sử dụng.

Ông Bennett Gaines, phó tổng giám đốc công ty FirstEnergy Service Co., vốn có 10 công ty điện ở vùng Trung Tây và Trung Atlantic Hoa Kỳ, cho hay các công ty điện thường xuyên ngăn chặn các cuộc tấn công nhưng cần phải có các nỗ lực lớn lao hơn. Những nỗ lực đó gồm cả việc nhanh chóng chia sẻ tin tức giữa chính phủ và kỹ nghệ cung cấp điện, ông nói

:NV:

SHARE