Mỹ : Người nhập cư trái phép sợ bị trục xuất

0
5

Biểu tình tại Washington DC hôm 30/12/2015 phản đối dự án trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

AFP /Saul Loeb

Tổ chức bảo vệ những người nhập cư lo ngại một làn sóng trục xuất vào đầu năm nay. Kế hoạch trục xuất ra khỏi biên giới liên quan đến những người di dân từ Trung Mỹ, đã nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ năm ngoái. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trong tuần này nhằm phản đối làn sóng trục xuất sắp tới. Nhưng chính quyền Tổng thống Obama chưa chính thức công bố kế hoạch này.

Từ Washington, Thông tín Anne-Marie Capomaccio tường trình :

Số người nhập cư bất hợp pháp đến từ Trung Mỹ đã nhân lên gần 200% trong ba tháng cuối năm 2015. Theo Viện chính sách về nhập cư, hơn 100.000 gia đình Trung Mỹ đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ năm ngoái.

Trước làn sóng ồ ạt này, cảnh sát biên giới, đã không thể theo dõi từng người, và nếu một số người đã mất dấu, thì nhiều người khác bị giữ lại để đợi quyết định về số phận của họ. Có thể họ sẽ bị trục xuất trong những tuần tới.

Tổng thống Barack Obama đúng là đã hứa sẽ hợp pháp hóa 5 triệu người nhập cư đã sinh sống tại Mỹ từ nhiều năm nay, nhưng sẽ không có chuyện đón nhận dài hạn những người mới đến.

Từ nhiều tháng nay, Bộ An ninh nội địa đã giải thích chính sách của họ: những người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất khỏi biên giới, trong khi những tổ chức bảo vệ người nhập cư biện hộ rằng các gia đình đó là người tị nạn để tránh bạo động tại Salvador hoặc Guatemala.

Vài tháng nữa là tới ngày bầu cử thống thống, giới vận động hành lang Mỹ Latinh đang gây áp lực lên Đảng dân chủ và Nhà Trắng, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của lá phiếu của cử tri gốc Nam Mỹ. Nhưng nếu chính quyền Obama tỏ ra dễ dãi với người nhập cư, thì các ứng cử viên Cộng hòa sẽ khai thác điều này, vì đây là một trong những chủ đề chính trong chiến dịch vận động tranh cử của họ.

:I:

SHARE