Mỹ: Người lớn mập phì tăng; nữ nhiều hơn nam

0
5

Hình minh họa. (Hình: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Tình trạng mập phì tiếp tục gia tăng trong thành phần người lớn ở Mỹ, dù rằng đã có hơn một thập niên với các nỗ lực giáo dục quần chúng cũng như đủ mọi cách khác để người dân lưu ý đến trọng lượng của mình. Phụ nữ Mỹ nay vượt qua nam giới về lãnh vực mập phì, theo kết qủa một cuộc nghiên cứu của chính phủ Mỹ.

Trong vài năm trở lại đây, các chuyên gia y tế nghĩ rằng tình trạng gia tăng đáng lo ngại về số người mập phì, vốn khởi sự từ mấy thập niên trước đây, đã có chiều hướng giảm sút. Tuy nhiên Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh cho hay trong bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Năm rằng mức độ mập phì nay tăng tới gần 38% trong số người lớn, so với 32% một thập niên trước đây.

“Ðây là một phát giác đáng chú ý” và cho thấy tình hình tưởng như đã ổn định thực ra trở nên tệ hại hơn, theo lời Bác Sĩ William Dietz, một chuyên gia về mập phì tại đại học George Washington University.

Tuy nhiên, một chuyên gia khác, Barry Popkin, ở đại học University of North Carolina, nói rằng phải cẩn thận khi xem xét các kết luận vì thành phần được chọn nghiên cứu có thể không đại diện cả quốc gia.

Các chuyên gia nói rằng họ không hiểu tại sao mức độ mập phì có vẻ gia tăng.

Bản báo cáo, phần lớn dựa trên cuộc thăm dò thực hiện thời gian 2013-2014, cũng thấy rằng có nhiều người mập phì ở nữ giới hơn là nam giới. Có 38% nữ giới bị coi là mập phì so với 34% nam giới.

Mập phì hiện đang được coi là một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu của Mỹ. Cho tới đầu thập niên 80, chỉ có khoảng 1 trong 6 người lớn bị coi là mập phì. Nhưng con số này tăng cho tới khi lên đến mức 1 trong 3 khoảng một thập niên trước đây

:NV:

SHARE