Mỹ: Người dân và cảnh sát bắt đầu quay clip lẫn nhau

Camera tùy thân của cảnh sát Mỹ – Ảnh: Reuters

Theo The Washington Post, Chương trình Đối tác Thí điểm Camera tùy thân (BWC) đã thu hút ngân sách gồm 17 triệu USD cho việc tậu camera, cũng như 2 triệu USD chi cho công tác huấn luyện và hỗ trợ, 1 triệu USD để giúp đánh giá công nghệ sau khi sử dụng

Mục tiêu của chương trình này là mở rộng việc sử dụng camera tùy thân cho giới cảnh sát trên toàn nước Mỹ.

Trong một tuyên bố nhân sự kiện này, Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch nhấn mạnh chương trình BWC hứa hẹn sẽ củng cố sự minh bạch, nâng cao khả năng giải trình và thúc đẩy an toàn đối với công dân khi cảnh sát thi hành nhiệm vụ.

“Giờ đây các lực lượng hành pháp đang hoạt động trong một thế giới mà bất cứ ai cũng có thể dùng camera trên điện thoại để ghi hình nhất cử nhất động của họ, và chương trình BMC sẽ giúp giới hữu trách đảm bảo rằng họ cũng nắm được thông tin từ khía cạnh của cảnh sát”, theo một báo cáo của Nhà Trắng về việc gắn camera cho cảnh sát.

1

Ứng dụng mới của ACLU – Ảnh: ACLU/You Tube

Trước đó một ngày, một tổ chức vận động quyền công dân tại California (ACLU) tung ra ứng dụng mới trên di động, cho phép người dùng ghi lại những trường hợp lạm dụng quyền lực và các hành vi sai trái của cảnh sát.

Bản sao của clip sẽ được gửi đến ACLU sau khi quay xong để làm bằng chứng trong trường hợp cảnh sát tịch thu điện thoại của họ.

Ứng dụng tương tự như của ACLU cũng đã được giới thiệu tại ít nhất 5 tiểu bang khác của Mỹ, trong đó có New York, Missouri và Mississippi, theo Reuters.

Một số trường hợp cảnh sát bạo hành người dân, chủ yếu là dân da màu, đã bị phanh phui nhờ vào các clip do người đi đường quay lại.