Mỹ nghi Trung Quốc sắp lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông

0
6

Bãi cạn Scarborough nằm cách vịnh Subic cua Philippines khoảng 200km về phía tây. (Ảnh: Telegraph)

Hãng tin Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, cho biết quân đội Mỹ đã phát hiện các hoạt động của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough. Đây là bãi cạn nằm ở phía bắc quần đảo Trường Sa, cách Vịnh Subic của Philippines khoảng 200km về phía tây.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thấy một số hoạt động của tàu nổi Trung Quốc đang thăm dò ở đây. Chúng tôi lo ngại đây có thể sẽ là khu vực tiếp theo mà Trung Quốc chuẩn bị bồi lấp trái phép”, ông Richardson nói.

Ông Richardson nói rằng, hiện chưa rõ động thái trên của Trung Quốc có liên quan đến việc tòa án trọng tài quốc tế sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện mà Philippines nhằm vào nước này không. Ông lo ngại, phán quyết của toà dự kiến đưa ra trong vài tuần tới sẽ kéo theo việc Bắc Kinh trắng trợn tuyên bố lập ADIZ.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có đáp lại phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague bằng việc tuyên bố lập ADIZ ở Biển Đông như từng làm ở biển Hoa Đông năm 2013 hay không, ông Richardson nói: “Đó rõ ràng là một lo ngại. Chúng tôi sẽ phải theo sát diễn biến tình hình. Chúng tôi đang cân nhắc đến các biện pháp đối phó”.

Ông cho biết thêm, Mỹ đang có dự định tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông.

Trước đó, tháng 11/2013, Mỹ từng phản ứng việc Trung Quốc tuyên bố lập ADIZ ở Hoa Đông bằng cách điều máy bay ném bom B-52 đến khu vực này nhằm răn đe Trung Quốc.

Hiện Mỹ cũng đang theo đuổi kế hoạch tuần tra chung “phức tạp hơn” với hải quân Nhật Bản và Ấn Độ ở khu vực gần Hoa Đông và Biển Đông.

Hiện nay, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough; Đài Loan và Trung Quốc xem bãi cạn này là một phần của quần đảo Trung Sa. Philippines thì cho rằng họ đã thực thi chủ quyền của mình với bãi cạn này từ năm 1965 bằng cách xây một ngọn hải đăng bằng sắt tại đây. Philippines cũng cho rằng bãi cạn này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển công nhận. Kể từ năm 1997, Philippines đòi chủ quyền đối với bãi cạn. Tháng 6/2012, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.