Mỹ nghi ngờ khả năng Bắc Triều Tiên bắn tên lửa

0
2

Ông Kim Jong Un viếng thăm cơ sở phóng tên lửa tại Cholsan (REUTERS)

Những tuyên bố của Bắc Triều Tiên trong thời gian gần đây gây nghi ngại là Bình Nhưỡng có thể tiến hành phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong tháng tới, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động. Thế nhưng, căn cứ vào các hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia Mỹ cho rằng đó là những tin đồn thổi vô căn cứ.

Theo bản tin AFP ngày 25/09/2015, khi phân tích các hình ảnh vệ tinh mới đây về bệ phóng của Bắc Triều Tiên tại Sohae, các chuyên gia thuộc viện nghiên cứu Mỹ – Triều Tiên, trường Đại học Johns Hopkins, nhận định không loại trừ việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, dưới danh nghĩa đưa vệ tinh lên quỹ đạo, vào ngày 10/10, thế nhưng ít có khả năng này.

Cũng theo các chuyên gia trên, nhiều hình ảnh vệ tinh khác cho thấy có sự hồi phục các hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Tuy vậy, không có điều gì chứng tỏ Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ tư.

Cho đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân lần lượt vào các giai đoạn tháng 10/2006, tháng 05/2009 và gần đây nhất là tháng 02/2013 và mọi vụ bắn thử tên lửa tầm xa đều bị coi là một hành động chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân sau đó.

Trước những tin đồn về khả năng Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đẩy vệ tinh, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và các đồng minh đã cảnh báo, hành động này sẽ bị xem như là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình và như vậy vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc

:I:

SHARE