Mỹ: Nga vẫn chưa rút quân khỏi Syria

0
9

Máy bay chiến đấu của Nga ở căn cứ không quân tại Latakia, Syria ngày 14/3

Ngày 14/3, truyền thông nhà nước Nga dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho Bộ Quốc phòng bắt đầu rút các lực lượng chính ra khỏi Syria kể từ ngày hôm nay (15/3).

Lời phát biểu của ông Putin với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu được phát trên truyền hình quốc gia Nga: “Phần việc được giao phó cho Bộ Quốc phòng và quân đội đã hoàn tất vì vậy tôi ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, bắt đầu ngày mai, khởi sự rút lực lượng chính của chúng ta ra khỏi Syria”.

Thông báo rút quân của Nga khỏi Syria là quá bất ngờ với phương Tây. Nói đến chiến trường Syria nói riêng, ông Putin đã cho thế giới phương Tây đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Cho nên họ còn đang rất ngờ vực trước quyết định của Tổng thống Putin.

Một quan chức Mỹ giấu tên hôm nay nói với CNN rằng cho đến nay vẫn “chưa có chỉ dấu cho thấy” lực lượng của Nga đang chuẩn bị rút khỏi Syria.

Quan chức này nói thêm rằng dù chưa có những bổ sung đáng kể hồi gần đây vào lực lượng Nga được triển khai tại Syria, cái gọi là “hoạt động duy trì” – dòng tiếp liệu cần có để duy trì vị thế lực lượng hiện thời – vẫn đang tiếp tục.

Nhà Trắng cho biết họ chưa thấy báo cáo cụ thể nào về việc rút lực lượng Nga khỏi Syria và rằng khó mà nói việc này sẽ thay đổi tình tình ở đó ra sao.

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin về thông báo rút quân của nhà lãnh đạo Nga hôm 14/3. Ông Obama hoan nghênh việc giảm bạo lực ở Syria, đồng thời tái khẳng định lập trường của Mỹ là chỉ có giải pháp thương lượng mới có thể chấm dứt xung đột ở Syria.

comments