Mỹ: Nga là mối đe đọa an ninh nghiêm trọng nhất

0
10

Ông Carter mô tả cách hành xử của Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) là hành vi thù địch. Ảnh: Press TV

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ Joseph Dunford ngày 9-7 vừa qua nói với các nghị sĩ rằng ông xem Nga là “mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia Mỹ”. Bộ trưởng Carter đồng tình với ý kiến này và lập luận chỉ có Nga mới đủ sức đe dọa Mỹ vì sở hữu kho vũ khí hạt nhân “khủng”.

Trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 20-8, ông Carter phát biểu: “Đó không phải là điều gì mới mẻ. Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, chúng ta đã không xem Nga như một địch thủ. Cách hành xử của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở một số khía cạnh giống như hành động thù địch nên chúng ta phải chỉnh đốn và đáp trả”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận chiến lược của Lầu Năm Góc đối với Nga là “cứng rắn và cân bằng” vì hai nước còn hợp tác trên một số lĩnh vực.

Quan hệ giữa Washington và Moscow bị sứt mẻ sau khi Nga tố cáo Mỹ hậu thuẫn lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tháng 2-2014 và chuyển vũ khí cho quân đội Kiev. Ngược lại, Mỹ và đồng minh cáo buộc Moscow mới chính là người gửi quân vào miền Đông Ukraine hỗ trợ phe ly khai.

Cùng ngày 20-8, Bộ Quốc phòng Bungaria thông báo hơn 10 thành viên NATO đã bắt đầu cuộc tập trận “Phản ứng nhanh 2015” diễn ra đồng thời ở Đức, Romania, Bulgaria và Ý. Cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu với sự tham dự của Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh.

“Mục đích cuộc tập trận nhằm giúp lực lượng các thành viên NATO hoạt động như một thể thống nhất và có thể ứng phó hiệu quả nếu xảy ra vấn đề trên toàn lãnh thổ của liên minh” – thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Bungaria cho biết.

Ngoài ra, cuộc tập trận cũng giúp Lực lượng phản ứng kết hợp siêu nhanh (VJTF) của NATO tăng cường sức mạnh, đảm bảo giải quyết mọi hành động xâm phạm an ninh trong vòng 48 giờ.

P.Nghĩa (Theo Press TV)

comments