Mỹ nêu điều kiện để cùng Nga ‘chung chiến tuyến’ chống IS

0
10

Phát biểu tại Nhà Trắng vào tối 6/12 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, cộng đồng quốc tế đã bắt đầu tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria, và một lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này sẽ giúp Mỹ và các đồng minh cũng như Nga có thể đối phó với IS.

“Cộng đồng quốc tế đã bắt đầu tìm kiếm quy trình và lịch trình cho cuộc ngừng bắn và một giải pháp chính trị ở Syria. Đây là tiền đề cho phép người dân Syria cũng như bất cứ quốc gia nào, bao gồm các đồng minh của chúng tôi và Nga, tập trung vào một mục tiêu chung – chống lại sự tàn phá của IS”, Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh.

Hiện giới chức Nga cũng như Syria chưa đưa ra các tuyên bố chính thức đối với quan điểm của người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo giới phân tích, Moscow và Damascus có thể ủng hộ lệnh ngừng bắn theo quan điểm của Washington, nhưng một giải pháp chính trị sẽ có được thực thi nếu lờ đi vai trò của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Trước đó, Tổng thống Obama đã tuyên bố vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, California là một vụ khủng bố, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ vượt qua mọi thách thức với một chiến dịch thông minh, mạnh mẽ và không khoan nhượng trước IS.

“Đây là một hành động khủng bố nhằm vào những người vô tội. Đôi vợ chồng thực hiện vụ tấn công đã bị tẩy não bởi chủ nghĩa cực đoan và đi theo tiếng gọi của nhóm khủng bố là tiến hành cuộc thánh chiến nhằm vào Mỹ và phương Tây”, ông Obama nói, đồng thời khuyến cáo toàn bộ người dân Mỹ về mối đe dọa ngày càng lớn của chủ nghĩa khủng bố.

Theo RIA Novosti

SHARE