Mỹ muốn Trung Quốc giúp chặn đường dây ma túy vào Hoa Kỳ

0
12
Một gói chất gây nghiện fentanyl, được trưng bày tại Văn phòng chưởng lý New York, ngày 23/09/2016.Drew Angerer / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

Cơ quan phòng chống ma túy DEA của Mỹ hôm nay, 06/01/2017 xác nhận : Quyền lãnh đạo cơ quan, ông Chuck Rosenberg, sẽ đi thăm Bắc Kinh, Quảng Châu và Hồng Kông, vào tuần tới, theo lời mời của bộ Công An Trung Quốc. Một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn việc các loại ma túy tổng hợp từ Trung Quốc tràn ngập vào nước Mỹ.

Theo hãng tin Mỹ AP, các quan chức Hoa Kỳ luôn cho rằng Trung Quốc là nơi xuất phát chủ yếu của các loại ma túy hóa học như fentanyl và các chất ma túy khác trước đó, đang hoành hành tại Mỹ, gây thiệt hại nhân mạng rất cao trong giới con nghiện. Trung Quốc vẫn luôn bác bỏ những lời tố cáo này, cho là Mỹ không có đầy đủ bằng chứng.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nỗ lực đáng kể trong việc ngăn chận việc sản xuất và xuất khẩu các chất ma túy tổng hợp, dù rằng những chất ma túy này không được sử dụng rộng rãi trong nước. Chẳng hạn, Trung Quốc đã kiểm soát fentanyl, một chất mạnh hơn bạch phiến heroin đến 50 lần, cùng với 18 chất khác, và dự kiến đưa vào sổ đen thêm 4 chất nữa.

Hoa Kỳ đang thúc Trung Quốc kiểm soát thêm một số ma túy có thể mua dễ dàng trên mạng từ những người bán ở Trung Quốc. Phía Trung Quốc thì tìm hậu thuẫn của Mỹ để đưa chất ketamine, được sử dụng nhiều ở Trung Quốc, vào danh sách của Liên Hiệp Quốc về các chất bị kiểm soát trên bình diện quốc tế.

RFI

SHARE