Mỹ muốn trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật kêu gọi trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) sau khi Moscow mở chiến dịch tấn công vào Ukraina.

1095
Quang cảnh phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Ukraina, tại New York, Mỹ ngày 21/2. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Axios, dự luật do nghị sĩ Cộng hòa Claudia Tenney, thành viên Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ cùng một đồng nghiệp thuộc đảng Dân chủ đề xuất và trình lên quốc hội xem xét hôm 24/2. Nội dung dự luật này hối thúc Liên Hợp Quốc “thực hiện các hành động theo quy trình ngay lập tức” và sửa đổi điều 23 trong Hiến chương của tổ chức, vốn xác định cơ cấu của HĐBA, nhằm loại Nga khỏi vị trí thành viên thường trực.

Dự luật cũng lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina và việc Moscow công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở Donbass, miền đông nước láng giềng “tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh và hòa bình quốc tế, đi ngược lại trách nhiệm và bổn phận của một nước thành viên thường trực HĐBA”.

Nick Stewart, Chánh văn phòng của Hạ nghị sĩ Tenney cho biết, dự luật đã được các thành viên lưỡng đảng tại Hạ viện thông qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định, dự luật do các nhà lập pháp Mỹ đề xuất khó có khả năng được LHQ phê duyệt. Lí do vì Hiến chương LHQ đòi hỏi sự phê chuẩn của mọi nước thành viên thường trực HĐBA cho bất kỳ sửa đổi quy định nào và Nga có quyền ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào như vậy.

Nga trong tháng 2 đang giữ chức chủ tịch luân phiên của HĐBA.

Theo Tin Nóng