Mỹ muốn nâng cấp quan hệ ‘Đối tác Chiến lược’, Hà Nội chưa vội

20
Đây là cuộc họp báo đầu tiên của ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Trong buổi họp báo, vị đại sứ Mỹ nói về nâng cấp quan hệ Đối tác Toàn diện lên tầm Đối tác Chiến lược, tuy vậy, Hà Nội có vẻ “chưa vội” cho việc này.

Trong buổi họp báo hôm 20/4, ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ cho biết nước này đã sẵn sàng chuyển giao thêm một tàu tuần duyên cho Việt Nam.

“Về vấn đề (chuyển giao tàu tuần duyên), chúng tôi đang trao đổi với chính phủ Việt Nam”, Đại sứ Knapper trả lời báo chí. “Mỹ cam kết hợp tác để tăng cường năng lực của Việt Nam trên phương diện an ninh hàng hải, khả năng nhận thức hàng hải (MDA)”.

Đại sứ Knapper nhắc lại việc trước đó, Mỹ từng bàn giao hai tàu tuần duyên cho Cảnh sát biển Việt Nam, lần lượt là tàu CSB 8021 vào năm 2021 và tàu CSB 8020 năm 2017.

“Tôi cho rằng đây là sự thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi quan tâm đến việc hợp tác để củng cố năng lực của Việt Nam”, ông nói.

Cuộc gặp ngày 20/4 là lần đầu tiên Đại sứ Knapper gặp gỡ báo giới Việt Nam sau khi nhậm chức.

Đại sứ Mỹ còn cho biết một trong những ưu tiên lúc này của ông và của nước Mỹ là nâng cấp quan hệ Đối tác Toàn diện của hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược.

“Vì chúng tôi tin rằng đã đến lúc làm điều này rồi, đã gần 10 năm rồi kể từ khi chúng ta nâng cấp lên quan hệ Đối tác Toàn diện”, ông nói. “Tôi tin rằng Đối tác Chiến lược không chỉ là sự phản ánh chính xác những gì hai nước đang làm cùng nhau mà còn mở cửa cho hoạt động hợp tác sâu rộng hơn”.

Đại sứ còn cho rằng hai nước có một số điều kiện thuận lợi để nâng cấp quan hệ.

“Chúng ta đã làm được rất nhiều thứ cùng nhau, giữa hai chính phủ và hai nhân dân. Chúng ta chia sẻ mục tiêu và lợi ích, dù là trên phương diện an ninh, sự thịnh vượng, sức chống chịu… đây là những thứ chúng ta đang hợp tác cùng nhau và những thứ này sẽ tạo ra nền tảng cho sự thịnh vượng của hai nước”, ông nói. “Nếu đó không phải là sự hợp tác chiến lược, tôi không biết đó là gì nữa”.

Tuy vậy, trước đó, hồi tháng 2/2022, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN đã có câu trả lời chung chung cho đề nghị này: “Việt Nam quan tâm và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Mỹ cũng như tất cả các đối tác khác nhằm thúc đẩy nỗ lực ứng phó với đại dịch, phục hồi kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như tất cả các lĩnh vực khác nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực”.

Theo giới quan sát, Hà Nội tới nay chưa thể nâng cấp quan hệ với Washington vì… Bắc Kinh không cho phép. Theo thông lệ, bất kỳ giới chức “tứ trụ” trước khi công du Mỹ đều phải thăm Trung Quốc để nhận lệnh.