Mỹ muốn Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trừng phạt Bắc Hàn

130
Bình Nhưỡng phô trương tên lửa Hwasong-17 trong cuộc duyệt binh mới đây

Bắc Hàn đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ năm 2006 và Hội đồng Bảo an liên tục tăng cường trong những năm qua, nhằm cắt nguồn viện trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trong tháng này để siết trừng phạt với Bắc Hàn do các vụ thử nghiệm tên lửa gần đây.

“Chúng tôi rất lo ngại tình hình hiện tại và hy vọng có thể duy trì sự thống nhất của hội đồng trong việc lên án những hành động của Bình Nhưỡng”, Đại sứ Mỹ tại Bảo an Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói ngày 3/5.

Mỹ tháng trước đưa ra dự thảo nghị quyết ban đầu cho Hội đồng Bảo an Bảo an Liên Hợp Quốc, gồm 15 thành viên, trong đó đề xuất cấm thuốc lá và giảm một nửa xuất khẩu dầu sang Bắc Hàn, đồng thời đưa nhóm tin tặc Lazarus vào danh sách đen.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc ra dấu hiệu phản đối tăng cường trừng phạt đáp trả việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo. Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần 9 phiếu ủng hộ để thông qua mà không có phiếu phủ quyết của một trong 5 thành viên thường trực là Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ.

“Kế hoạch của chúng tôi là tiếp tục thúc đẩy nghị quyết trong tháng này”, bà Thomas-Greenfield nói về đề xuất nhóm họp Hội đồng Bảo an để bỏ phiếu.

Bắc Hàn đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ năm 2006 và Hội đồng Bảo an liên tục tăng cường trong những năm qua, nhằm cắt nguồn viện trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo các nhà giám sát trừng phạt độc lập của Liên Hợp Quốc, Bắc Hàn đã né tránh một số biện pháp trừng phạt. Hồi tháng 2, nhóm giám sát này cho biết các vụ tấn công mạng của Triều Tiên trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã giúp Bình Nhưỡng thu về hàng trăm triệu USD.

Hồi cuối tháng 3, Bắc Hàn tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Hwasong-17 từ sân bay Bình Nhưỡng, dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un. Hwasong-17 là ICBM loại cực lớn lần đầu được ra mắt tháng 10/2020 và được giới phân tích gọi là “tên lửa quái vật”. Hwasong-17 chưa bao giờ được thử nghiệm thành công trước đây.

Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội tại Bình Nhưỡng tháng trước, ông Kim khẳng định sẽ củng cố và phát triển năng lực hạt nhân quốc gia với tốc độ cao nhất, đồng thời cảnh báo mọi lực lượng tìm cách đối đầu quân sự với Bắc Hàn “sẽ bị xóa sổ”.