Mỹ muốn Liên Hiệp Quốc thôi công nhận chính phủ Maduro

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence vừa kêu gọi Liên Hiệp Quốc hủy công nhận chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, và thừa nhận Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của nước này, theo Reuters.

Ông nói rằng Hoa Kỳ đã soạn thảo một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và kêu gọi tất cả các quốc gia ủng hộ.

“Đã đến lúc Liên Hiệp Quốc công nhận tổng thống lâm thời Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela,” ông Pence nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Giới ngoại giao cho biết nhiều khả năng Washington sẽ không nhận được sự hỗ trợ cần có để áp dụng biện pháp như vậy trong Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193 thành viên. Cả Hoa Kỳ và Nga đều thất bại trong việc thuyết phục Hội đồng Bảo an 15 thành viên thông qua các nghị quyết về Venezuela vào tháng Hai.

Hơn 50 quốc gia đã công nhận Guaido là nhà lãnh đạo Venezuela. Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có nghĩ họ có đủ sự ủng hộ để lật đổ chính phủ Maduro tại Liên Hiệp Quốc, ông Pence nói: “Tôi nghĩ rằng xu hướng là đứng về phía tự do.”

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vassily Nebenzia cáo buộc Hoa Kỳ kích động một cuộc khủng hoảng để hất cẳng Maduro và thay thế ông ta “bằng quân cờ của họ”, và mô tả hành động này là vi phạm pháp luật quốc tế.

Venezuela, Mỹ, Liên Hiệp Quốc
Image captionNhiều người dân Venezuela đang phải chịu cảnh đói ăn

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ một lần nữa thừa nhận rằng người dân Venezuela và các dân tộc khác có quyền quyết định tương lai của chính họ,” ông Nebenzia nói. “Nếu bạn muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, hãy ngừng can thiệp vào công việc của các quốc gia khác.”

Đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc, ông Samuel Moncada cho biết ông đã đoán đợi một động thái như vậy từ Hoa Kỳ và Venezuela đã vận động trong nhiều tháng để đảm bảo ủng hộ Maduro.

Hoa Kỳ kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc họp vào thứ Tư 10/4 để thảo luận về tình hình nhân đạo ở Venezuela. Người đứng đầu cơ quan viện trợ của Liên Hiệp Quốc, ông Mark Lowcock nói Venezuela đang đối mặt với khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng. Và kêu gọi hỗ trợ từ tất cả các bên liên quan để ‘giảm bớt nỗi thống khổ của người dân Venezuela’.

Ước tính khoảng một phần tư dân số Venezuela đang cần hỗ trợ nhân đạo, chủ yếu do thiếu lương thực và các dịch vụ cơ bản.

Khoảng 3,4 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước và Liên Hiệp Quốc dự đoán con số sẽ tăng lên khoảng 5 triệu vào cuối năm nay.

Theo BBC

SHARE