Mỹ: Mở phiên xử viên cảnh sát ghì chết George Floyd

110

Mười tháng sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd bị đè nghạt thở dưới đầu gối của viên cảnh sát Derek Chauvin, hôm nay, 08/03/2021, tòa án thành phố Minneapolis mở phiên tòa xét xử bị cáo vì tội giết người. Vụ án mạng đã làm dấy lên làn sóng phản kháng bạo động trong nhiều tháng ở khắp nước Mỹ. Giờ đây phiên tòa lại là chủ đề nhạy cảm và căng thẳng có thể làm bùng lên làn sóng bạo lực mới.

Ghi nhận của đặc phái viên RFI tại Minneapolis, Eric de Salve, trước ngày mở phiên tòa:

“Dấu hiệu đợi chờ trong ngày Chủ nhật. Hàng nghìn người biểu tình đã đặt chiếc quan tài bên chân tường tòa án của thành phố Minneapolis cùng với băng vải ghi dòng chữ « Tôi không thể thở được », câu nói cuối cùng của George Floyd trước khi bị chết ngạt dưới đầu gối của cảnh sát Derek Chavin. Cảnh tượng được một người qua đường ghi lại đó đã làm bùng lên làn sóng phản kháng trong nhiều tháng trời. Mười tháng sau vụ án mạng, chính quyền lo ngại làn sóng phản kháng lại bùng lên khi mở phiên tòa xét xử về tội giết người đối với viên cảnh sát mà tên giờ đã trở thành biểu tượng của tình trạng bạo lực cảnh sát.

Không có công lý, không có hòa bình. Người biểu tình ngày cuối tuần qua đã cảnh báo. Mọi người đều tin viên cảnh sát sẽ được trắng án trong phiên tòa có thể kéo dài hai tháng này. Như vậy những vụ bạo lực mới lại bùng lên là điều tất yếu. Trong viễn ảnh đó, thành phố đã chi ra 645 nghìn đô la để làm rào chắn bảo vệ các tòa nhà công sở. Tòa án cũng được bao quanh bằng hàng rào sắt khổng lồ. Tất cả các trụ sở cảnh sát đều được chắn bằng các khối bê tông bảo vệ.

Các luật sư của bị cáo Chauvin cho biết họ sẽ bào chữa trắng án với lập luận rằng thân chủ của họ đã thể hiện thái độ bình tĩnh, chuyên nghiệp, đúng như đã được đào tạo.”

Theo RFI