Mỹ mở lại sứ quán ở Kiev

Thượng cờ tại Sứ quán Mỹ ở Kiev

Ngoại trưởng Blinken cho biết giới chức Mỹ đã áp dụng thêm nhiều biện pháp để “tăng cường an toàn cho các đồng nghiệp đang trở lại Kiev và cải thiện những phương án an ninh”.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đại sứ quán ở thủ đô Kiev đã hoạt động trở lại sau ba tháng đóng cửa do Nga xâm lược Ukraine.

“Người dân Ukraine, với sự trợ giúp an ninh từ Mỹ, đã bảo vệ lãnh thổ của họ trước chiến dịch quân sự của Nga và kết quả là quốc kỳ Mỹ lại tung bay trên đại sứ quán. Chúng tôi tự hào đồng hành và tiếp tục ủng hộ chính phủ, người dân Ukraine trong xung đột này”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ra thông cáo cho biết hôm qua.

Ngoại trưởng Blinken nói thêm rằng giới chức Mỹ đã áp dụng thêm nhiều biện pháp để “tăng cường an toàn cho các đồng nghiệp đang trở lại Kiev và cải thiện những phương án an ninh”.

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đóng cửa hôm 14/2, không lâu trước khi Nga xâm lược Ukraine. Các nhà ngoại giao Mỹ chuyển đến làm việc ở thành phố miền Tây Lviv và có thời điểm phải qua đêm ở nước láng giềng Ba Lan do lo ngại về an ninh.

Các nước phương Tây đang bắt đầu khôi phục hiện diện ngoại giao ở Kiev sau khi lực lượng Nga rút khỏi miền Bắc Ukraine và tập trung nỗ lực quân sự vào khu vực miền Đông nước này. Đại biện Mỹ Kristina Kvien và các đồng nghiệp hôm 8/5 lần đầu quay lại Kiev sau gần ba tháng để chuẩn bị mở lại đại sứ quán.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tháng Tư đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ ở Ukraine. Bà Brink đang giữ chức đại sứ Mỹ tại Slovakia và sẽ được bổ nhiệm nếu Thượng viện phê duyệt đề cử của ông Biden.