Mỹ mở cửa tàu khu trục cho dân Ukraine thăm quan, Nga nóng mặt

Không chỉ đưa tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook vào Biển Đen, Hải quân Mỹ còn mở cửa cho người dân Ukraine ở cảng Odessa thăm quan một trong những tàu chiến mạnh nhất của mình.

Trong tuần cuối cùng của tháng 2, khi còn đậu tại cảng Odessa của Ukraine, chỉ huy tàu khu trục USS Donald Cook thuộc Hải quân Mỹ đã có hành động khiến Moscow “nóng mặt” khi mở cửa cho người dân địa phương thăm quan tàu chiến này. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-2

Theo những thông tin được truyền thông Ukraine đăng tải, tàu USS Donald Cook đã mở cửa trong vòng ba ngày để đón tiếp những người dân địa phương có thể lên tàu thăm quan. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-3

Sự việc đã khiến truyền thông Nga “nóng mặt” và phía Nga cho rằng, việc Ukraine không những đón tàu Mỹ vào cảng Odessa qua khu vực biển cực kỳ nhạy cảm giữa hai nước và mở cửa thăm quan cho người dân địa phương có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Moscow và Kiev. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-4

Truyền thông Nga cũng khẳng định, mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine hiện đang ngày càng trở nên xấu đi và chính phủ hai nước đặc biệt là phía Ukraine dường như đang không muốn cải thiện mối quan hệ này. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-5

Trang Sputnik của Nga cho biết, USS Donald Cook là khu trục hạm “quen mặt” nhất đối với Hải quân Nga khi khu trục hạm này thường xuyên xuất hiện ở Biển Đen trong nhiều năm gần đây. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-6

Lần đầu tiên USS Donald Cook có mặt ở Biển Đen là vào năm 2007. Kể từ đó tới nay, khu trục hạm này thường xuyên quay lại vùng biển này vài lần mỗi năm. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-7

USS Donald Cook là một trong những tàu khu trục Arleigh Burke có khả năng mang theo tối đa hơn 50 tên lửa hành trình, tầm bắn tối đa có loại xa hơn 1500 km. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-8

Hải quân Mỹ cho biết, khu trục hạm của họ hoạt động trong vùng Biển Đen với mục đích duy nhất đó là “đảm bảo an toàn trên biển”. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-9

Theo thông lệ quốc tế, trừ những nước tiếp giáp với biển Đen, còn lại mọi tàu chiến của quốc gia khác không được phép lưu trú trong khu vực biển này quá 21 ngày – tương đương với ba tuần. Nguồn ảnh: Sina.

My mo cua tau khu truc cho dan Ukraine tham quan, Nga nong mat-Hinh-10

Ngày 27/2, khu trục hạm USS Donald Cook đã rời cảng Odessa và quay trở về Địa Trung Hải. Nó được tàu tuần tra Đô đốc Essen của Nga “tiễn” ra tận Địa Trung Hải và trên đường đi còn giáp mặt với tàu Đô đốc Makarov – một tàu chiến khác của Nga đang quay về biển Đen từ biển Địa Trung Hải. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức


SHARE