Mỹ lý giải việc đình chỉ cấp thị thực cho người Nga

Trong một video đăng tải trên tài khoản Youtube cá nhân, Đại sứ Mỹ tại Nga Tefft nói rằng: “Tôi thấy cay đắng rằng một số nhà bình luận Nga coi những gì đang xảy ra là nỗ lực từ phía chúng tôi trừng phạt người Nga để đáp trả yêu cầu giảm số lượng nhân viên của chúng tôi. Đó không phải là sự thật. Đó không phải là trả thù. Nhưng nhân viên của chúng tôi đã giảm xuống mức độ mà chúng tôi phải triển khai lại nguồn nhân lực của mình để giải quyết một số vấn đề. Thị thực chỉ là một trong số đó”.

Quan chức này cho biết, việc đình chỉ chỉ là kết quả quyết định của chính phủ Nga hạn chế số lượng nhân viên của chúng tôi, chứ không phải là phản ứng trả đũa điều đó”.

Bình luận trên đưa ra sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Nga hồi tuần trước thông báo sẽ ngừng toàn bộ hoạt động cấp thị thực không định cư cho công dân Nga kể từ ngày 23/8.

Đại sứ quán Mỹ cũng thông báo các thủ tục cấp thị thực không định cư sẽ được nối lại từ ngày 1/9 chỉ được tiến hành tại đại sứ quán ở thủ đô Moscow, trong khi hoãn vô thời hạn tại các lãnh sự quán Mỹ trên khắp nước Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 7 yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga trước ngày 1/9. Nga cũng tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow.

Theo Sputnik