Mỹ lôi xe tăng ra khỏi kho chứa, tập trận sát biên giới Nga

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Thuỷ quân Lục chiến Mỹ huy động các xe tăng đóng quân tại Na Uy để bắt đầu cuộc tập trận sát biên giới Nga.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, các đơn vị thiết giáp thuộc cả Thuỷ quân Lục chiến lẫn Lục quân Mỹ và các quốc gia đồng minh khác ở Phần Lan tập trận chung ở quy mô cực lớn. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-2

Trong cuộc tập trận mang tên Arrow 19 (Mũi tên 19) dự kiến kéo dài hai tuần này, Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã lần thứ hai sử dụng lực lượng thiết giáp dự bị ở châu Âu để tham tập trận. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-3

Thuỷ quân Lục chiến từ Nhóm Thuỷ quân Lục chiến số 2 bay tới căn cứ quân sự Lejeune ở Na Uy trước khi tiếp nhận những xe tăng dự bị trong kho chứa tại căn cứ này chuẩn bị cho cuộc tập trận. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-4

Trong năm nay, ngoài các loại xe tăng chiến đấu chủ lực còn có cả các xe thiết giáp bánh lốp – cung cấp tốc độ di chuyển cao trên chiến trường, phù hợp với kịch bản tập trận chung trong năm nay. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-5

Năm ngoái, chỉ một trung đội xe tăng M1A1 Abrams của Thuỷ quân Lục chiến tham gia cuộc tập trận. Năm nay, ngoài một trung đội xe tăng chủ lực M1A1 Abrams còn có một trung đội bọc thép nhẹ cùng với một đơn vị Humvee và các xe tăng vận tải 7 tấn. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-6

Tổng cộng có khoảng 100 lính từ Sư đoàn 2 Thuỷ quân Lục chiến cùng với Nhóm hậu cần số 2 Thuỷ quân Lục chiến tham gia cuộc tập trận năm nay. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-7

Ngoài ra còn có khoảng 200 lính Mỹ tới từ Trung đoàn 2 Kỵ binh Mỹ cũng như một số lượng lớn quân lính tới từ quân đội Phần Lan, Anh và Estonia. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-8

Trong cuộc tập trận lần này, dự kiến các binh lính Mỹ thuộc đơn vị Kỵ binh số 2 tác chiến hiệp đồng với lực lượng của một Tiểu đoàn lính Phần Lan. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-9

Giống như lần trước đây, cuộc tập trận Arrow 19 năm nay cũng là cơ hội rất lớn cho Mỹ tiếp cận với các loại phương tiện xe thiết giáp do Liên Xô sản xuất trước đây ví dụ như BMP-2 hiện đang được Phần Lan sử dụng trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-10

Xe thiết giáp bánh lốp Stryker Dragoon với hoả lực 30mm tương đương với hoả lực trên thiết giáp BMP-2 do Liên Xô trong biên chế quân đội Phần Lan. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-11

Trong cuộc tập trận này, quân đội Mỹ còn sử dụng MILES – một loại vũ khí sử dụng cảm biến laser với đạn không đầu – chuyên được sử dụng trong việc huấn luyện đánh trận giả. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-12

Điều đáng nói lần này đó là các lực lượng đơn vị binh linh Mỹ sẽ được đặt dưới sự chỉ huy của Tiểu đoàn Chiến đấu Phần Lan. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-13

Các tướng lĩnh quân sự Mỹ cho biết, được tác chiến dưới sự chỉ huy của Phần Lan là một cơ hội học hỏi rất lớn cho binh lính cùng với các sĩ quan chỉ huy của Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

My loi xe tang ra khoi kho chua, tap tran sat bien gioi Nga-Hinh-14

Trong khi Na Uy là một quốc gia của NATO thì Phần Lan lại chưa phải là thành viên của tổ chức hiệp ước này. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Phần Lan luôn theo sát các hoạt động của tổ chức này bao gồm cả các cuộc tập trận huấn luyện bắn đạn thật. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức
SHARE