Mỹ lo sốt vó vì Vệ binh Iran đưa hơn 100.000 quân vào Syria, kiểm soát địa bàn huyết mạch?

0
17

Báo cáo của NCRI, công bố tại Paris, Pháp hôm 10/10, cáo buộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang huy động lính đánh thuê từ Afghanistan, Iraq, Lebanon và Pakistan nhằm kiểm soát tuyến đường huyết mạch giữa Iraq và Syria kéo dài đến tận bờ biển phía đông của Địa Trung Hải.

Báo cáo cho rằng IRGC đã triển khai các nhóm dân quân do lực lượng này bảo trợ tới chiến trường Syria, với số lượng ước tính hơn 100.000 thành viên.

Phe đối lập Iran cáo buộc IRGC tổ chức các chuyến bay từ Tehran thông qua hãng hàng không Mahan Air và Iran Air tới Damascus để vận chuyển khoảng 2.000 lính đánh thuê Afghanistan theo định kỳ thứ Ba hàng tuần.

Những người này đăng ký làm tình nguyện viên và được tuyển mộ từ những người tị nạn Afghanistan để đổi lấy tiền và trợ cấp.

NCRI cho hay, các binh lính được nhận biết với thẻ nhận dạng khi đến Damascus, sau đó được chuyển tiếp đến trại Shibani ở phía tây thủ đô Syria để nhận nhiệm vụ. Lính đánh thuê không được huấn luyện tại Iran mà trải qua một khóa huấn luyện ngay trong trại này.

Hãng Al Arabiya (Saudi Arabia) cho hay, một nhóm binh lính người Iraq ở Syria, được gọi là Lữ đoàn Imam Ali, đã trải qua khóa huấn luyện trong nhiều tháng trời tại một trung tâm bí mật của IRGC ở ngoại ô Tehran.

“Một phần lực lượng của nhóm này đang ở trong khu vực Deir ezZor, và chỉ huy của họ là Muhammad al-Bawi, hay còn gọi là Abu Abed” – báo cáo của NCRI viết.

Theo NCRI, trong những tháng vừa qua, Vệ binh Iran đã tập trung lực lượng nhằm giành quyền kiểm soát các tuyến đường bộ nối giữa Iraq và Syria.

“Để đạt được mục đích này, các chỉ huy của Vệ binh cách mạng đã chỉ đạo thông qua việc ra lệnh cho các lực lượng dân quân ở cả hai bên biên giới, họ muốn giành quyền kiểm soát khu vực kéo dài khoảng 400 km biên giới.”

Các chiến dịch trên bộ ở Syria được kiểm soát bởi IRGC, đồng thời nước này được chia thành nhiều mặt trận hoạt động. Mỗi mặt trận có một trung tâm chỉ huy, theo các chi tiết được tiết lộ bởi NCRI vào tháng 7/2016.

Javad Qorbani, một chỉ huy của IRGC, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo nhà nước Jaam-e Jam ngày 21/1/2017, tiết lộ sự tồn tại của ba đơn vị đồn trú ở Syria, gồm trại Roqiyah ở Aleppo (mặt trận phía bắc), trại Nabi nằm giữa Aleppo và Damascus (mặt trận trung tâm) và trại Zeinab về phía Deraa (mặt trận phía nam).

Ông Qorbani phụ trách lượng lượng đóng tại Zeinab, nói: “Tại đơn vị đồn trú này, chúng tôi đang tác chiến đồng thời ở 29 điểm, có nghĩa là chúng tôi có 29 chiến tuyến”.

Đại diện chính phủ Iran chưa phản ứng trước báo cáo của phe đối lập.

theo Thời đại

comments