Mỹ lo ngại tàu Mistral lọt vào tay Trung Quốc

0
13

Mỹ lo ngại hai tàu sân bay trực thăng Mistral mà Pháp đóng cho Nga rơi vào tay Trung Quốc.

Mỹ đã từng quan ngại sâu sắc khi biết Nga mua hai tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp. Bây giờ tình hình đó sẽ lặp lại, nhưng nỗi quan ngại của Washington hiện nay lại liên quan đến Bắc Kinh, tạp chí The Diplomat viết.

Các phương tiện truyền thông trước đó đưa tin rằng nước Pháp có thể bán cho Trung Quốc hai tàu sân bay trực thăng Mistral, được đóng theo đơn đặt hàng của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng Washington nên “kéo” các tàu Mistral ra khỏi thị trường sao cho không lọt vào tay Bắc Kinh, bởi vì Trung Quốc đang xây dựng một hạm đội năng động và hiện đại. The Diplomat cho biết:”Nếu Trung Quốc vẫn mua các tàu Mistral đóng cho Nga, có khả năng cán cân quyền lực ở châu Á trong tương lai sẽ thay đổi”.

Tạp chí The Diplomat thừa nhận rằng Pháp rất khó bán tàu sân bay trực thăng cho Trung Quốc, vì lệnh cấm vận của Liên minh Châu Âu về xuất khẩu vũ khí cho Trung Quốc vẫn có hiệu lực. Đồng thời, theo The Diplomat, khả năng Trung Quốc có thể mua được cặp tàu Mistral vẫn để ngỏ. Chắc chắn đây là mối quan ngại của Mỹ – tình huống tương tự đã xảy ra vào năm 2014, khi xuất hiện khả năng Pháp bán tàu Mistral cho Liên bang Nga.

Tạp chí The Diplomat nhấn mạnh rằng các tàu sân bay trực thăng Mistral có thể được sửa đổi để thích ứng với máy bay trực thăng Ka-27, được trang bị cho Hải quân Nga. Trung Quốc có cả Ka-27 và Ka-28 hiện đại hóa và có đầy đủ điều kiện cơ sở hạ tầng cần thiết để sử dụng hiệu quả công nghệ đó. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể bố trí nền tảng chống hạm ASW trên tàu Mistral.

Mistral là tàu sân bay trực thăng tấn công đổ bộ. Nhiệm vụ của loại tàu này là đổ bộ các đơn vị quân sự, đảm bảo hoạt động cho các máy bay trực thăng, là trung tâm chỉ huy hoạt động của lực lượng đa năng và kiêm cả chức năng của tàu quân y viện.

(Theo Sputnik)