Mỹ lo ngại sự tàn phá khủng khiếp của siêu bão Matthew

0
21
 Bão Matthew đổ bộ vào Cuba trước đó. Ảnh: CNN.

Theo hãng tin CNN, nhiều người dân đã tuân thủ lệnh sơ tán của chính quyền và đang cố gắng di chuyển khỏi các khu vực nguy hiểm bằng ô tô. Cơ quan khí tượng thủy văn Mỹ dự đoán bão Matthew có thể đổ bộ vào Florida vào tối 6.10 (giờ địa phương) và đây là cơn bão mạnh nhất tại Đại Tây Dương trong 10 năm qua.

Người dân bang Florida chuẩn bị thực phẩm để đối phó bão Matthew-Ảnh:CNN. 

Thống đốc bang Florida Rick Scott cảnh báo người dân có 24 giờ để chuẩn bị sẵn sàng trước khi cơn bão đổ bộ, nhưng nhấn mạnh rằng tốt nhất là nên tạm thời sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm. Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cảnh báo tâm bão Matthew sẽ càn quét qua các thành phố ven biển và cho biết bão Matthew là một cơn bão mạnh cấp 4.

Nhiều người dùng xe ô tô để di chuyển đến nơi an toàn – Ảnh: Reuters. 

Các quan chức NHC nói thêm rằng ngay cả khi bão Matthew không đổ bộ lên bờ, bang Florida cũng bị ảnh hưởng bởi gió mạnh và mưa lớn. Ông Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong toàn bang và cảnh báo rằng một cuộc đổ bộ trực tiếp của bão Matthew có thể dẫn đến “sự hủy diệt lớn” như cơ bão Andrew từng tàn phá Miami vào năm 1992.

Hiện tại, người dân tại một số bang lân cận Florida cũng được sơ tán. Trong đó, giới chức bang Georgia và Nam Carolina đã yêu cầu cư dân tại một số khu vực sơ tán khẩn cấp và cho phép người dân đi ngược chiều trên các tuyến đường nối các tiểu bang để nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn.

Nước Haiti chịu nhiều thiệt hại do bão Matthew gây ra – Ảnh: Reuters 

Tính đến chiều 5.10, bão Matthew di chuyển với tốc độ gió 195km/giờ và đang chuẩn bị vượt qua quần đảo Bahamas. Bão Matthew đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và gây ra ra nhiều thiệt hại tại một số quốc gia trong vùng Caribe, gồm Haiti, Dominica và Cuba.

Cuba cũng chịu chung số phận khi bão Matthew đổ bộ – Ảnh: CNN. 

Tổng thống  Mỹ Barack Obama cảnh báo người dân nên hạn chế ra ngoài khi cơn bão đổ bộ và chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ lệnh sơ tán nào từ chính quyền. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng nếu tâm bão đổ bộ vào bang Florida, nó sẽ tàn phá và gây ra những “ảnh hưởng nghiêm trọng”.

SHARE