Mỹ Linh bị chê ‘đạo đức giả’ khi xây nhà trong rừng phòng hộ, kêu gọi làm nhà chống lũ

2197
Dinh thự bề thế của ca sĩ Mỹ Linh từng khiến báo nhà nước tốn nhiều giấy mực. Courtesy of Lao Dong

Nữ ca sĩ nổi tiếng hứng chịu nhiều chỉ trích khi khoe việc tham gia đêm nhạc xây nhà chống lũ cho người dân miền Trung, trong lúc cô vẫn đang ở dinh thự bề thế xây trong khuôn viên rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, bất chấp đã có lệnh cưỡng chế.

Hôm 2/11/2020, ca sĩ Mỹ Linh đã phải xóa một post Facebook khoe chuyện cô hát trong đêm nhạc gây quỹ xây nhà chống lũ ở miền Trung, đồng thời còn bán đấu giá một bức tranh cho việc này.

“Tin vui là bức tranh Mỹ Linh dành tặng đã được chốt $4,300. Vậy là có thêm gần trăm triệu đồng xây nhà chống lũ giúp bà con,” cô Mỹ Linh viết trong post đăng kèm một số hình cho thấy cô hát trong đêm nhạc gây quỹ. 

Nữ ca sĩ được ghi nhận thẳng tay block mọi Facebooker bình luận nhắc lại chuyện cô xây biệt thự nguy nga trong khuôn viên rừng phòng hộ Sóc Sơn.  

Mỹ Linh “được ngoại lệ”, thoát án cưỡng chế

Vụ bê bối của Mỹ Linh khiến các báo nhà nước tốn nhiều giấy mực trong vài năm qua.

Giọng ca “Phù Vân Yên Tử” được ghi nhận là một trong số hàng ngàn trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng tại Sóc Sơn, được Thanh tra thành phố Hà Nội chỉ ra.

Theo kết luận thanh tra, hồi năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh mua đất và đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997 trước khi có quy hoạch rừng năm 1998. Năm 2009, nữ ca sĩ xây dựng bốn công trình và hạng mục phụ trợ khác. Nhà ca sĩ Mỹ Linh được ghi nhận đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2, phần diện tích xây dựng lấn đất rừng là hơn 138 m2.

Năm 2014, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ca sĩ Mỹ Linh thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Ca sĩ Mỹ Linh trong đêm nhạc gây quỹ xây nhà chống lũ hôm 30/10/2020. Web screen capture

Báo Zing hồi đầu tháng 12/2019 dẫn chỉ thị của ông Nguyễn Xuân Phương, bí thư huyện Sóc Sơn: “Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh có hơn 100 m2 sai phạm. Nếu chủ nhà không tự tháo dỡ phần sai phạm này, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp cưỡng chế.”

Tuy vậy, từ thời điểm đó đến nay đã gần một năm trôi qua, việc dinh thự của nữ ca sĩ vẫn tồn tại, khiến công luận cho rằng Mỹ Linh được chính quyền địa phương cho ngoại lệ, “giơ cao đánh khẽ”. Thậm chí, tờ Lao Động còn đăng bài biện hộ giúp ca sĩ Mỹ Linh là dinh thự của cô “thuộc diện không phải xin phép xây dựng vì đây là nhà kết cấu khung thép”.

Trong vụ ồn ào, Mỹ Linh được ghi nhận không lên báo thanh minh hay biện hộ. Việc Mỹ Linh “im lặng là vàng” được cho là cách xử lý khủng hoảng khôn ngoan cho đến khi cô toan tính “lấy điểm” bằng việc hát gây quỹ xây nhà chống lũ vào đêm 30/10/2020 tại Sài Gòn.

“Đạo đức y như quan chức”

Facebooker Hoàng Dũng bình luận: “Ca sĩ Đỗ Mỹ Linh đã gỡ post nói về việc hát gây quỹ xây nhà chống lũ. Gần đây cô nổi tiếng không phải vì ca hát mà vì căn nhà rất rộng trong khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn, Hà Nội. 

Báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực cho sự việc nhưng ngôi nhà vẫn vững như lăng chủ tịch.” 

“Ngay sau khi cô đăng post khoe hát gây quỹ xây nhà chống lũ, rất nhiều người đã vào bình luận về chuyện cô xây nhà ở rừng phòng hộ mà lại đi hát gây quỹ chống lũ. Tất cả các bình luận bị xóa ngay lập tức, người bình luận bị block. Cuối cùng, cô cũng đã gỡ bỏ nội dung tréo ngoe này. Ban tổ chức gây quỹ nhà chống lũ có lẽ đã thiếu nhạy cảm khi mời cô lần này.”

Một nhà chống lũ được xây ở tỉnh Quảng Bình. Courtesy of Tien Phong

Bà Nguyễn Thị Bích Hậu, cựu phóng viên Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, bình luận trên trang cá nhân: “Sau khi cất biệt phủ trên đất rừng phòng hộ thì tha hồ ca hát, nhảy múa, vẽ tranh, chụp hình và ca bài vì nhân dân vùng lũ quên mình. Đúng quy trình!”

Facebooker Ngọc Vũ viết: “Cướp đất trong rừng phòng hộ làm nhà, xong lại đi hát gây quỹ xây nhà chống lũ. Đạo đức vãi, y chang lũ quan chức, đi ăn cướp của dân xong vào chùa đăng đàn làm lễ cúng chùa. Đúng là loại ký sinh rởm đời.”

Đến nay, trong sự nghiệp ca sĩ, Mỹ Linh được ghi nhận là một trong vài nghệ sĩ ở Việt Nam gần như không dính bê bối về đời tư. Tuy vậy, vụ xây dinh thự trong rừng phòng hộ đủ để làm hoen ố tên tuổi của cô. 

Điều oái oăm là trước đó, báo nhà nước từng đăng nhiều bài ca tụng Mỹ Linh về việc cô hăng hái kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường. 

Theo báo Zing hồi tháng 4/2008, Mỹ Linh lắp đặt các tấm thu năng lượng mặt trời tại ngôi nhà ở Sóc Sơn “như một hành động thiết thực bảo vệ môi trường”. Thời điểm đó, cô thậm chí còn được mời làm đại sứ của một chiến dịch bảo vệ môi trường tại Việt Nam. 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn