Mỹ lên án ‘giọng điệu gây chia rẽ’ ở Israel

0
6

Ông Netanyahu đã thể hiện thái độ rất cứng rắn đối với Palestine

Nhà Trắng đã lên án cái mà họ gọi là ‘giọng điệu gây chia rẽ’ trong cuộc bầu cử ở Israel mà Đảng Likud của đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giành chiến thắng.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi ông tiếp tục giải pháp hai nhà nước đối với vấn đề Palestine.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Netanyahu đã nói ông sẽ không cho phép thành lập một nhà nước Palestine độc lập nếu ông tái đắc cử.

Ông đang hướng đến thành lập một chính phủ liên minh trong vòng từ hai đến ba tuần lễ, đảng của ông cho biết.

‘Xem lại cách tiếp cận’

Ông Josh Earnest, phát ngôn nhân Nhà Trắng, nói: “Giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột giữa người Palestine và người Israel là chính sách của Hoa Kỳ trong hơn 20 năm qua.”

Mỹ sẽ ‘đánh giá lại cách tiếp cận’ sau khi ông Netanyahu đưa ra những bình luận bác bỏ khả năng một nhà nước Palestine, ông Earnest nói.

Trước lời cảnh báo của ông Netanyahu rằng các đối thủ của ông đã đẩy các cử tri gốc Ả Rập lên xe buýt đến các phòng bỏ phiếu, ông nói: “Giọng điệu muốn gạt ra bên lề một bộ phận người dân là rất đáng quan ngại và gây chia rẽ và tôi có thể nói rằng đó là những điều mà chính quyền Israel hiện nay đang muốn truyền đạt trực tiếp đến người dân.”

Giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột giữa người Palestine và người Israel là chính sách của Hoa Kỳ trong hơn 20 năm qua. Ông Josh Earnest, phát ngôn nhân Nhà Trắng

Ông Earnest cũng nói thêm là Tổng thống Barack Obama vẫn chưa chúc mừng chiến thắng của ông Netanyahu nhưng sẽ chúc mừng trong những những ngày tới sau khi ông Netanyahu được yêu cầu đứng ra thành lập chính phủ – cũng như trong các cuộc bầu cử trước.

Bà Farhan Haq, nữ phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc, đã kêu gọi chính phủ mới của Israel đàm phán hòa bình làm sao để thành lập ‘một nhà nước Palestine khả thi’.

Cao ủy đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, đã chúc mừng chiến thắng của ông Netanyahu và kêu gọi tái khởi động lại tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Các cuộc đàm phán đã bị hoãn lại kể từ khi vòng đàm phán gần đây nhất sụp đổ cách nay một năm.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói ông sẽ làm việc với bất kỳ chính phủ Israel nào chấp nhận giải pháp hai nhà nước mà theo ông nếu không chấp nhận điều này thì các cuộc đàm phán hòa bình sẽ ‘không có cơ hội nào’.

‘Đảng nào cũng vậy’

1

Ông Moshe Kahlon nhiều khả năng sẽ tham gia vào liên minh với Đảng Likud

Ông Sami Abu Zuhri, phát ngôn nhân của Hamas, vốn đang kiểm soát Dải Gaza, nói rằng ai thắng trong cuộc bầu cử ở Israel cũng ‘không có ý nghĩa gì’.

“Chúng tôi không phân biệt giữa các đảng phái của Israel bởi vì họ đều chắc chắn sẽ bác bỏ quyền của người dân chúng tôi và tiếp tục sự gây hấn đối với chúng tôi,” ông phát biểu.

Chúng tôi không phân biệt giữa các đảng phái của Israel bởi vì họ đều chắc chắn sẽ bác bỏ quyền của người dân chúng tôi và tiếp tục sự gây hấn đối với chúng tôi. Sami Abu Zuhri, phát ngôn nhân của Hamas

Với gần như tất cả các lá phiếu đã được kiểm, kết quả mới nhất cho thấy Đảng Likud giành được 30 ghế trong tổng số 120 ghế trong khi phe đối lập, Liên minh Phục quốc Do Thái, giành được 24 ghế.

Ông Netanyahu vẫn chưa được yêu cầu thành lập chính phủ, nhưng với số ghế nhiều nhất thì ông có nhiều khả năng nhất được Tổng thống Reuven Rivlin lựa chọn đầu tiên.

Chiến thắng của Đảng Likud là một bất ngờ vì đảng này đã phải bám đuổi Liên minh Phục quốc Do Thái trong giai đoạn sau của cuộc vận động tranh cử.

Đảng Likud cho biết ông Netanyahu đã nói chuyện với các đảng phái mà ông xem là đối tác tiềm năng của ông trong chính phủ liên minh, trong số đó có các đảng cánh hữu, Đảng Do Thái giáo chính thống và Đảng Kulanu trung dung vốn giành được 10 ghế.

Sự ủng hộ của Đảng Kulanu là rất quan trọng. Lãnh đạo đảng này, ông Moshe Kahlon, đã được ông Netanyahu đề nghị giữ chức Bộ trưởng Tài chính

:B:

comments

SHARE