Mỹ lần đầu gửi drone do thám và xe chống mìn cho Ukraine

138
Binh sĩ Ukraine dùng khẩu lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp ở khu vực Donetsk

Tổng số viện trợ quân sự của Mỹ gửi cho Ukraine lên 10,6 tỉ đôla kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng vào ngày 24/2.

Gói viện trợ an ninh mới nhất của Tổng thống Joe Biden dành cho Ukraine bao gồm drone không người lái do thám và lần đầu tiên có xe chống mìn, một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho biết ngày 19/8.

Kể từ khi quân Nga tràn qua biên giới Ukraine, cuộc xâm lược đã chuyển sang chiến tranh tiêu hao diễn ra chủ yếu ở miền Đông và miền Nam Ukraine.

Quan chức nói gói hỗ trợ sẽ trị giá 775 triệu đôla và bao gồm thêm đạn dược và 16 hệ thống lựu pháo 105mm.

Gói này sẽ bao gồm 15 drone do thám Scan Eagle, 40 MaxxPro MRAP (xe chống phục kích chịu được mìn) và khoảng 1.000 phi đạn chống tăng Javelin.

Dù đây là lần đầu tiên Mỹ cung cấp các drone Scan Eagle, một nước khác đã cung cấp chúng cho Ukraine trước đây, quan chức này nói, không cho biết thêm chi tiết.

Gói này sẽ nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ gửi cho Ukraine lên 10,6 tỉ đôla kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng vào ngày 24/2.

Các vụ nổ đã xảy ra trong đêm gần các căn cứ quân sự nằm sâu trong các khu vực do Nga chiếm giữ ở Ukraine và trong cả lãnh thổ Nga. Nó dường như cho thấy khả năng của Kiev phá hoại hậu cần của Moscow nằm cách xa tiền tuyến đang tăng lên nhanh chóng.

Kể từ tháng trước, Ukraine vẫn tiếp tục nhận được các loại phi đạn tiên tiến do phương Tây cung cấp để tấn công đằng sau phòng tuyến của Nga.