Mỹ lại tố Nga “nói dối trắng trợn” về chiến sự ở Ukraine

0
22

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power (bên trái) tới Kiev hôm 11/6.

Đài Châu Âu Tự do đưa tin theo bà Power, Nga đã “nói dối trắng trợn” về cuộc chiến tại Ukraine hòng che giấu việc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột này cũng như ngáng đường Kiev gia nhập liên minh phương Tây. Ngoài ra, phương Tây còn tiếp tục cáo buộc Nga “đào tạo, viện trợ tài chính, vũ khí và chiến đấu” cùng quân ly khai ở miền đông Ukraine.

Về phần mình, Nga đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua ở miền đông Ukraine giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai.

Đại sứ Mỹ cho rằng Moscow đã cố tình gây ra tình trạng bất ổn ở Ukraine để ngăn chặn mọi nỗ lực cải cách sau khi cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi đầu năm ngoái.

Trong khi đó, giới chức Nga đã mô tả các cuộc biểu tình ở quảng trường Maidan ở Kiev nhằm lật đổ cựu Tổng thống Yanukovych là một “cuộc đảo chính” do phương Tây hậu thuẫn.

Đại sứ Power cho biết Mỹ vẫn duy trì quan điểm ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 dù hồi tuần trước, các cuộc giao tranh dữ dội đã tái bùng phát tại miền đông Ukraine.

Trước đó, bà Power từng khẳng định phần lớn các cuộc tấn công vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 đều do quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine khơi mào với sự xuất hiện của hãng loạt vũ khí hạng nặng. Theo thỏa thuận Minsk 2, hai bên tham chiến ở miền đông Ukraine phải tiến hành rút lui toàn bộ số vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực chiến tuyến.

Về phần mình, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan giám sát thỏa thuận Minsk 2, cáo buộc cả quân chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông Ukraine đã phá vỡ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn như việc không chịu rút lui vũ khí hạng nặng khỏi vùng chiến sự.

Chuyến thăm của bà Power tới Kiev diễn ra trong bối cảnh chính phủ Ukraine tuyên bố thêm 2 binh sĩ chính phủ và 3 dân thường thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine. Kể từ tháng 4/2014, sau một tháng Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào Liên bang Nga, hơn 6.400 người đã thiệt mạng do các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine.
Moscow mô tả cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Tổng thống Vladimir Putin ở Nga hồi tháng trước là dấu hiệu cho thấy Washington đang hy vọng nối lại quan hệ ngoại giao với Moscow sau những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tuy nhiên, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn liên tiếp đưa ra lời cáo buộc và chỉ trích Nga cũng như đe dọa tăng cường lệnh trừng phạt nếu như Moscow tiếp tục can thiệp vào chuyện nội bộ của Ukraine.
“Nga sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục xâm phạm quyền chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ của Ukraine và tiếp tục vi phạm các quy định của nền hòa bình và an ninh quốc tế”, bà Power nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL). RFE/RL là một cơ quan truyền thông do Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ. Cơ quan truyền thông này cung cấp các tin tức, thông tin và phân tích thời sự tại các quốc gia Đông Âu, Trung Á và Trung Đông.