Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới

0
13

(ẢNh: Dailymail)

Theo báo cáo này, Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất về quân sự. Mỹ dành 3,5% GDP cho chi tiêu quân sự, trong khi Nga (xếp thứ 2) chi 4,5% GDP, còn Trung Quốc (xếp thứ 3) dành 2,1% GDP. Tiếp đến là Đức và Anh và Nhật Bản – các nước có nền kinh tế lớn và viện trợ quốc tế nhiều.

Cụ thể, năm 2014, Mỹ chi hơn 600 tỷ USD cho quân sự. Đến nay, Mỹ tiếp tục là nước đóng góp nhiều nhất cho NATO, củng cố đồng minh thông qua các viện trợ quân sự hàng tỷ USD trên toàn thế giới. Mỹ dành 30 tỷ USD cho viện trợ phát triển trong năm 2014, nhiều nhất thế giới.

Các nước kém hùng mạnh nhất thường là những nước có nền kinh tế nhỏ hoặc vừa. Bulgaria bị coi là quốc gia kém hùng mạnh nhất. Nước này liên tục cắt giảm chi tiêu quân sự trong thập kỷ qua, đồng thời cũng mất dần các viện trợ của EU do tình trạng tham nhũng.

Trong khi đó, đánh giá tổng hợp các tiêu chí thì Đức là quốc gia tốt nhất, tiếp đến là Canada, Anh, Mỹ, Thụy Điển, Úc, Nhật Bản, Pháp, Hà Lan và Đan Mạch.

Báo cáo được lập ra dựa trên sự hợp tác giữa hãng tư vấn BAV và Trường kinh doanh thuộc Đại học Pennsylvania.

Bảng xếp hạng đưa ra trên cơ sở khảo sát hơn 1.600 người ở 4 khu vực và thuộc 60 quốc gia. Các tiêu chí rất đa dạng, trong đó có, mức độ hấp dẫn đối với khách du lịch, uy tín quốc tế, ảnh hưởng văn hóa, tinh thần kinh doanh, tầm quan trọng của di sản văn hóa, sự thuận tiện cho người di cư, mức độ thuận lợi cho kinh doanh, ảnh hưởng quốc tế và tiêu chuẩn sống.

Tổng hợp