Mỹ không vui vì phái viên chống khủng bố LHQ thăm Tân Cương

Mỹ cho rằng chuyến đi "không phù hợp" của đại diện Liên Hợp Quốc có thể khiến Bắc Kinh hợp pháp hóa "cuộc đàn áp" người Hồi giáo.

Cảnh sát vũ trang canh gác trên đường phố Kashgar, một thành phố thuộc khu tự trị Tân Cương, hôm 24/3/2017. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 14/6 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về chuyến thăm Trung Quốc của Phó tổng thư ký LHQ phụ trách phòng chống khủng bố Vladimir Voronkov.

Ortagus dẫn lời Sullivan cho rằng chuyến thăm lần này của Voronkov là “rất không phù hợp” vì Trung Quốc được cho là đang thực hiện chiến dịch “đàn áp chưa từng có” với người Duy Ngô Nhĩ, người dân tộc Kazakhstan, Kyrgyzstan ở Tân Cương.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục các hoạt động nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và những dân tộc thiểu số Hồi giáo khác dưới danh nghĩa chống khủng bố hợp pháp. “Quan chức chống khủng bố hàng đầu Liên Hợp Quốc đang đặt danh dự và uy tín của tổ chức về chống khủng bố và nhân quyền vào nguy hiểm bằng cách đặt lòng tin vào những luận điệu ấy”, Ortagus nói.

Chính quyền Trung Quốc ước tính khoảng một triệu người, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang ở trong các “trung tâm đào tạo nghề”, nơi Bắc Kinh nói là cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan còn Mỹ cho là các “trại tập trung”.

Người đứng đầu tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet hồi tháng 12/2018 đã yêu cầu Bắc Kinh cho phép đi điều tra thực tế ở Tân Cương nhưng chưa được trả lời.

Chen Xu, tân đại sứ của Trung Quốc ở Liên Hợp Quốc, hôm 14/6 cho biết bà Bachelet sẽ được đi thăm Tân Cương khi “thời gian thuận lợi cho đôi bên”.

Theo AFP