Mỹ không ngán Trung Quốc

0
12

Binh lính Mỹ – Philippines trong cuộc tập trận chung Balikatan năm 2015Ảnh: SUBIC BAY NEWS

Hải quân Mỹ dự định vào đầu tháng này sẽ tiến hành tuần tra gần các đảo mà Trung Quốc chiếm giữ hoặc xây trái phép ở biển Đông, một số nguồn tin tiết lộ với Reuters hôm 1-4. Nếu diễn ra, đây là đợt tuần tra thứ 3 của Washington nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông.

Hiện chưa rõ thời điểm chính xác, cũng như tàu nào sẽ tham gia hoạt động tuần tra trên. Các chuyên gia dự báo cuộc tuần tra mới của Hải quân Mỹ có thể diễn ra gần khu vực Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh đã xây dựng trái phép một sân bay trên Đá Vành Khăn sau khi biến nơi này thành đảo năm 2014.

Trong những tháng gần đây, Washington đã cho tàu tuần tra vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép ở biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải.

Thông tin về kế hoạch trên được tiết lộ một ngày sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại thủ đô Washington. Tại cuộc gặp này, ông Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh không chấp nhận mọi hành động xâm phạm chủ quyền nước này dưới danh nghĩa tự do hàng hải – một phát biểu được xem là cảnh báo nhằm vào Washington.

Hôm 2-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhắc lại Bắc Kinh phản đối bất kỳ nước nào sử dụng cái gọi là chiến dịch tự do hàng hải làm cớ để gây tổn hại đến chủ quyền, an ninh và quyền hàng hải của Trung Quốc.

Dù vậy, ý định tiếp tục tuần tra biển Đông của Mỹ cho thấy nước này không lùi bước trước sức ép của Trung Quốc. Không những thế, quân đội Mỹ còn cử binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung Balikatan (Vai kề vai) 2016 với Philippines từ ngày 4-4.

Phát ngôn viên cuộc tập trận Balikatan, đại úy Celeste Frank Sayson, cho biết cuộc tập trận kéo dài 11 ngày này thu hút sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ 2 nước, 55 máy bay Mỹ và một số máy bay chiến đấu mới mua của Philippines.

Theo Hãng thông tấn Philippines (PNA), 4 tàu hải quân Mỹ là tàu tiếp tế USNS Sacagawea (T-AKE-2), tàu chở hàng USNS Maj. Stephen W. Pless (T-AK-3007), tàu chở dầu USNS Walter S. Diehl (T-AO-193) và tàu khu trục USS Fitzgerald (DGG-62) cập cảng vịnh Subic ngày 2-4 để hỗ trợ hậu cần cho cuộc tập trận chung Balikatan. Trước đó 1 ngày, tàu đổ bộ USS Harpers Ferry (LSD-49) và tàu hàng USNS Matthew Perry (T-AKE-9), cũng của hải quân Mỹ, đã đến cảng này.

Dù địa điểm tiến hành cuộc tập trận Balikatan 2016 không được tiết lộ nhưng Mỹ – Philippines trong những năm trước, thường tổ chức nó tại các căn cứ không quân chỉ cách khu vực tranh chấp trên biển Đông 230 km.

Khởi đầu là các cuộc tập trận chống khủng bố, Balikatan giờ đây còn có các nội dung tái chiếm và bảo vệ lãnh thổ trong lúc tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông đang leo thang. Ngoài tập trận chung, Philippines còn chuẩn bị cho binh sĩ Mỹ đóng tại 5 căn cứ theo Hiệp định hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA).

Song song đó, Philippines còn tìm kiếm sự hỗ trợ của Nhật Bản trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở biển Đông. Ngày 3-4, 1 tàu ngầm, 1 tàu khu trục và 2 tàu khác của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản sẽ tới vịnh Subic trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị Philippines. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm Nhật Bản cập cảng Philippines trong 15 năm qua.

SHARE