Mỹ không kích nhầm nhóm quân liên minh tại Syria Facebook

0
15

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Lầu Năm Góc đang điều tra vụ Không quân Mỹ không kích nhầm vào một nhóm quân liên minh ở Syria hiện đang chiến đấu chống lại những phần tử của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” trên lãnh thổ Syria.

Theo tờ báo, sự cố này xảy ra gần thị trấn Al-Mara cuối tháng 5 vừa qua. Đại diện Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ – Đại tá Patrick Ryder thừa nhận, một trong những đòn không kích của Không quân Mỹ đã giáng xuống lữ đoàn Mutasim đang chiến đấu chống IS ở Syria.

“Theo thông báo ban đầu, 4 binh sĩ (của lữ đoàn Mutasim) có thể đã thiệt mạng” – ông Ryder cho biết và khẳng định Mỹ đã bắt đầu điều tra vụ việc này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các lực lượng đấu tranh chống quân khủng bố IS và áp dụng các bài học rút ra từ sự cố này vào thực tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong tương lai” – Đại tá quân đội Mỹ tiếp tục.

Báo Mỹ cho biết, đây là lần đầu tiên CENTCOM thừa nhận Không quân Mỹ tấn công (nhầm) vào lực lượng đồng minh và là “thất bại nghiêm trọng nhất từ trước đến nay của quân đội Mỹ khi phối hợp với các lực lượng dân quân người Ả Rập và Sunni ở miền Bắc Syria”.

Trước đó, thủ lĩnh nhóm Mutasim tuyên bố trước truyền thông, vụ ném bom của Không quân Mỹ đã làm 10 binh sĩ của họ thiệt mạng. Cùng thời điểm, Lầu Năm Góc thừa nhận tấn công tại khu vực Al-Mara nhưng cho rằng, họ ném bom vào căn cứ của 2 đơn vị chiến binh IS và phá hủy một ôtô cùng 2 phương tiện vận tải quân sự khác của chúng tại đây.

“Liên minh quốc tế chỉ vừa mới xác thực về trường hợp không kích nhầm vào đồng minh vài ngày trước đây” – đại diện Lầu Năm Góc giải thích về việc trì hoãn công bố thông tin này. Wall Street Journal xác nhận, hiện chưa có thông tin chính xác về số binh sĩ của lữ đoàn Mutasim tử vong trong vụ không kích nhầm của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Theo Infonet

SHARE