Mỹ không kích dữ dội trung tâm nghiên cứu bom và vũ khí hóa học của IS

0
9

Một cuộc không kích của liên quân nhằm vào các mục tiêu IS tại Iraq

RT đưa tin, Đại tá Steve Warren, một phát ngôn viên của quân đội Mỹ tại Iraq, cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu ngày 19/3 đã dội bom Đại học Mosul, nơi có “trung tâm nghiên cứu” bom và vũ khí hóa học của IS. Ông Warren không cho biết liệu đó có phải là cuộc không kích đầu tiên hay một cuộc tấn công khác trong loạt không kích nhằm vào cơ sở này hay không.

“Chúng tôi biết IS đã sử dụng một số tòa nhà thuộc Đại học Mosul cho mục đích quân sự và chúng tôi đã nã bom chúng”, ông Warren nói, cho biết thêm rằng liên quân sẽ tiếp dục dội bom các cơ sở như vậy nếu phát hiện ra chúng.

Hiện chưa rõ trung tâm nghiên cứu trên của IS bị thiệt hại ra sao sau các cuộc không kích.

Vào năm 2014, khi IS chiếm thành phố Mosul, giới chức Iraq đã báo cáo lên Liên hợp quốc rằng khoảng 40 kg urinium được cất giữ tại phòng thí nghiệm ở Đại học Mosul đã rơi vào tay IS.

“Đại học Mosul là trung tâm nghiên cứu tốt nhất của IS trên thế giới”, Hatem Magsosi, chuyên gia Iraq hàng đầu về chất nổ, cho biết với Wall Street Journal. “Các tân binh tới Raqqa (Syria), và sau đó tới Đại học Mosul để sử dụng các cơ sở sẵn có”.

Washington đã nắm được các báo cáo lo ngại rằng IS sử dụng Đại học Mosul để chế tạo vũ khí hóa học, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói trong cuộc họp báo ngày 1/4. Bà Trudeau nói thêm rằng Mỹ lo ngại về việc các phần tử khủng bố tại Iraq và Syria sử dụng vũ khí hóa học, nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục “hợp tác với các đối tác để loại bỏ mối đe dọa này”.

Mosul đã rơi vào tay IS vào mùa hè năm 2014. Đến tháng 3/2015, hàng chục kỹ sư và nhà khoa học làm việc cho IS đã thiết lập căn cứ tại phòng thí nghiệm hóa học của Đại học Mosul. Những người nắm được thông tin từ trường đại học này cho biết các đơn vị đã được thiết lập nhằm phục vụ mục đích cụ thể là nghiên cứu chất nổ hóa học, vũ khí và chế tạo bom tự sát.

Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq, là một trung tâm chiến lược của nhà nước Hồi giáo tự xưng, cùng với thành phố Raqqa ở Syria. Hồi tuần trước, chính phủ Iraq đã công chiến dịch nhằm giành lại Mosul từ tay IS. Tuy nhiên, việc giành lại thành phố này dường như không dễ dàng.

Theo Lầu Năm Góc, Iraq cần từ 8-12 binh đoàn, tức là khoảng hơn 20.000 quân, để giành lại Mosul. Hồi tháng trước, Trung tướng Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ, phát biểu trong một cuộc điều trần trước quốc hội rằng phải 1 năm nữa mới có thể giành lại thành phố này.