Mỹ không hưởng ứng Israel mở rộng khu định cư trên đất Palestine

0
1
Một khu định cư của người Do Thái ở Đông Jeruselem, ảnh chụp ngày 28/12/2016.AHMAD GHARABLI / AFP

Chính quyền Trump vừa có một phản ứng được cho là khá bất ngờ. Trong một thông điệp gửi đến báo giới hôm qua, 02/02/2017, tổng thống tân cử Donald Trump tuyên bố không ủng hộ Tel Aviv trong các nỗ lực xây thêm khoảng 6.000 nơi ở của người Do Thái tại vùng Cisjordani và Đông Jerusalem từ hai tuần nay.

Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình từ Washington,

« “Sự tồn tại của các khu định cư không phải là trở ngại cho hòa bình. Nhưng việc xây dựng thêm những khu mới, hay việc mở rộng các khu bên ngoài các giới hạn đã có, có thể sẽ không giúp ích cho việc đạt được mục tiêu nói trên”. Trên đây là nội dung thông cáo của Nhà Trắng.

Một vài dòng thông cáo cho thấy thái độ bất đồng của tổng thống Donald Trump với Israel. Theo thông tin của báo chí Mỹ, thủ tướng Israel Netanyahu đã phạm một sai lầm khi không thông báo với Washington, trước khi đưa ra quyết định xây dựng các nơi ở mới.

Thông cáo của Nhà Trắng cũng cho biết, chính quyền Trump hiện vẫn chưa có một quan điểm chính thức về ‘‘hoạt động xung quanh các khu định cư”. Dự án di chuyển sứ quán Mỹ tới Jerusalem cũng bị dời lại.

Động thái nói trên là một cách cảnh báo hữu nghị của chính quyền Trump, muốn nhắc lại với Tel Aviv về những ràng buộc trong quan hệ của Israel với Hoa Kỳ. Ngày 15/02 tới, tổng thống Mỹ có kế hoạch tiếp thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington ».

RFI

SHARE