Mỹ: Không có chuyện bị tên lửa Nga ghìm chân ở Syria

0
13

Bloomberg cho biết Mỹ đã tạm dừng tất cả các chuyến bay có người lái sau khi Nga gửi hệ thống tên lửa phòng không S-400 tới Tây Bắc Syria. Ảnh: Air Force Times

Theo Bloomberg, S-400 được Nga triển khai đến một khu vực quan trọng gọi là “Vùng 4”. Hệ thống tên lửa này được thiết kế để có thể tiêu diệt chiến đấu cơ của Mỹ. Ngay sau khi Lầu Năm Góc tạm dừng tất cả các chuyến bay có người lái ở Tây Bắc Syria, Moscow bắt đầu ném bom lực lượng phiến quân mà Washington đang hỗ trợ.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, bài viết của Bloomberg có nhiều điểm không chính xác. Chẳng hạn tiêu đề bài báo đăng hôm 17-12 “New Russian Air Defenses in Syria Keep U.S. Grounded” (tạm dịch: Hệ thống phòng không của Nga tại Syria khiến Mỹ chôn chân) là hoàn toàn không đúng.

Thiếu tá Tim Smith, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Lực lượng Không quân Mỹ, khẳng định Washington và liên minh vẫn tiếp tục không kích, sử dụng cả máy bay có và không người lái, ở bất cứ nơi nào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện, kể cả Tây Bắc Syria.

Người này cũng cho biết Mỹ vẫn hỗ trợ cho các lực lượng bản địa ở Syria bằng các cuộc không kích để chống lại IS. “Sự hiện diện của hệ thống tên lửa Nga không ngăn được chúng tôi đạt mục tiêu ở Syria” – ông Smith viết trong email gửi trang Military Times.

Ngoài ra, người phát ngôn lực lượng liên quân đóng tại thủ đô Baghdad của Iraq, Đại tá Steve Warren, khẳng định: “Chúng tôi đã thảo luận công khai về sự hiện diện của các hệ thống phòng không của cả Nga và Syria tại miền Bắc Syria nhưng chúng tôi có thể đảm bảo không có sự cản trở đáng kể nào đối với các chiến dịch của chúng tôi”.

Đề cập đến việc một số phương tiện truyền thông đưa tin lực lượng tên lửa của Nga đang theo dõi các máy bay của liên quân bằng radar, ông Warren khẳng định những thông tin trên không chính xác.

Trong khi đó, hôm 18-12, tờ Bild (Đức) đưa tin Cơ quan tình báo nước ngoài (BND) của nước này đang phối hợp với mật vụ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để trao đổi thông tin về các chiến binh Hồi giáo, đặc biệt là IS. Ngoài ra, nhân viên BND thường đi tới Damascus để thảo luận việc thiết lập một kênh truyền thông cố định trong trường hợp một máy bay Tornado của Đức bị bắn hạ tại Syria.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức phủ nhận sự hợp tác của Berlin trong việc tham gia chiến dịch quân sự chống lại IS và lực lượng Assad. Hôm 16-12, Thử tướng Đức Angela Merkel cho biết giải pháp chính trị lâu dài ở Syria không bao gồm Tổng thống Assad.

Hai tuần trước, Quốc hội Đức thông qua kế hoạch hỗ trợ chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu bằng cách gửi máy bay trinh sát Tornado, 1 tàu khu trục nhỏ để giúp bảo vệ tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle, tiếp liệu máy bay và 1.200 nhân viên quân sự nhưng không chiến đấu trực tiếp.

(Theo Air Force Times, Reuters)

SHARE