Mỹ không áp thuế bán phá giá lên tôm Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) hôm 21/8 chính thức công bố thuế suất 0% đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của hàng chục doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ sau giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 từ ngày 1/2/2017 đến 31/1/2018.

Truyền thông trong nước trích lời ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thực phẩm Sao Ta cho biết như vậy hôm 22/8.

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta là một trong số 31 doanh nghiệp bị phía Mỹ xem xét thuế chống bán phá giá đợt này.

Ông Lực được truyền thông trong nước trích lời cho biết đây là thành quả tốt nhất trong 13 lần xem xét hành chính.

Mức thuế được phía Mỹ áp cho tôm Việt Nam sau lần xem xét hành chính lần thứ 12 là 4,58%.

Trước đó, vào ngày 10/4, Bộ Công thương Việt Nam cho biết Bộ Thương mại Mỹ cũng chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 đối với 31 doanh nghiệp với mức thuế 0%.

Theo thống kê của Bộ Công thương, Mỹ nằm trong 4 thị trường tiêu thụ tôm Việt Nam nhiều nhất và có ảnh hưởng tới các thị trường khác về giá cả và quyết định mua hàng của nhà nhập khẩu. Năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 637 triệu đô la.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đặt mục tiêu xuất khẩu mặt hàng tôm trong năm 2019 đạt 4 tỷ đô la nhờ một loạt hiệp định thương mại tự do đang và sắp có hiệu lực.
Theo RFA