Mỹ khởi sự trả người xin tị nạn về Mexico trong khi chờ xét đơn

Người trong đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ tại Mexico. (Hình: AP Photo/Marco Ugarte)

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Chính phủ Mỹ bắt đầu từ hôm Thứ Sáu sẽ khởi sự trả người xin tị nạn về thành phố Tijuana trên lãnh thổ Mexico, nhìn sang San Diego, theo một giới chức chính phủ Mexico hôm Thứ Năm, 24 Tháng Giêng.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hồi cuối năm ngoái đã có sự thay đổi chính sách quan trọng khi loan báo rằng sẽ gửi những người xin tị nạn không phải gốc Mexico về lại lãnh thổ Mexico trong khi chờ đợi đơn của họ được cứu xét.

Nguồn tin từ chính phủ Mỹ không cho biết quốc tịch của những người sẽ bị trả về phía Mexico. Tuy nhiên, chính sách này được đưa ra nhằm đối phó với sự tăng vọt của người di dân từ các quốc gia vùng Trung Mỹ muốn xin tị nạn ở Mỹ.

Hai chính phủ Mỹ và Mexico trong thời gian qua đã có các cuộc họp nhằm chuẩn bị kế hoạch đưa người di dân đang xin tị nạn ở Mỹ về lại phía Mexico. Chính phủ Mexico nói rằng sẽ không nhận lại bất cứ ai có thể gặp sự đe dọa trên lãnh thổ Mexico.

Bộ Nội An Mỹ không cho biết khi nào chương trình này mới khởi sự, dù rằng một viên chức cơ quan Nội An nói những người bị đe dọa hay trẻ vượt biên vào Mỹ một mình sẽ không bị gửi trả về lãnh thổ Mexico.

Hiện đang có lo ngại rằng chính phủ Mexico không đủ khả năng về tài lực cũng như nhân lực để giúp cho di dân từ các quốc gia Trung Mỹ được an toàn tại các thành phố sát biên giới, vốn thường có tình trạng bạo động còn ghê gớm hơn là nơi họ đã bỏ ra đi.

Hiện chưa rõ là Mexico sẽ làm thế nào để kiếm chỗ tạm trú cho hàng ngàn người xin tị nạn vì việc xét hồ sơ ở Mỹ có thể kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm. Hiện có chừng 800,000 hồ sơ đang chờ được cứu xét ở các tòa án di trú Mỹ.

Hồi năm ngoái, có khoảng 93,000 người xin tị nạn ở vùng biên giới phía Nam nước Mỹ, tăng 67% so với năm 2017, theo các con số do chính phủ Mỹ cung cấp. 

Theo Người Việt

SHARE