Mỹ khó có thể ngăn được Trung Quốc bành trướng

0
13

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Ông Gunnar Wiegand còn nhấn mạnh, an ninh kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào Châu Á – Thái Bình Dương và sự ổn định của khu vực này chính là sự ổn định an ninh kinh tế của toàn châu Âu. “Dù không đứng về bên nào, nhưng châu Âu vẫn cam kết thực hiện đúng trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)”, ông Gunnar Wiegand tuyên bố.

Trong khi đó, Hãng CNBC dẫn lời các chuyên gia cho rằng, chiến dịch tôn tạo và quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông có thể giúp Bắc Kinh tạo vị trí chiến lược tại một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới. Còn theo nhận định của tờ Lenta (Nga), trong tranh chấp Biển Đông hiện nay, tình hình căng thẳng nhất tập trung ở quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Việc Trung Quốc thúc đẩy các hoạt động bành trướng ở Biển Đông nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của Bắc Kinh ở khu vực này và điều đó bị Mỹ phản đối mạnh mẽ. Nhưng Trung Quốc không chấp nhận việc đứng nhìn Mỹ gia tăng hoạt động can dự ở Châu Á – Thái Bình Dương, trong khi đó Washington tìm cách ngăn chặn các hành động bành trướng liên tiếp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

1

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan

Ngày 7-4, Ông Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Đô đốc Harry Harris không bị cản trở trong việc bày tỏ ý kiến với Tổng thống Barack Obama về những hành động sai trái của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trước đó (6-4), tờ Navy Times từng đưa tin, Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice đã “bịt miệng” Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) và các quan chức quân sự cấp cao khác khi Tổng thống Barack Obama chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân hôm 31-3 và 1-4 với sự tham gia của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ The Washington Post cũng cho biết, ông Harry Harris không bất hòa với Nhà Trắng, thậm chí ông Barack Obama đã chấp nhận nhiều đề nghị của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương như nối lại chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông mấy tháng trước, để chống lại âm mưu bá quyền của Trung Quốc ở Đông Á.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post vừa dẫn tuyên bố cao ngạo của ông La Viện, Thiếu tướng quân đội Trung Quốc về hưu – Mỹ có thể phá hủy hệ thống vũ khí tự vệ mà Bắc Kinh đã triển khai trên đảo nhân tạo hay không?

Đồng thời lặp lại cái gọi là “Trung Quốc có quyền áp đặt Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông” như đã tiến hành ở biển Hoa Đông và Mỹ không thể can thiệp. Hơn nữa, Mỹ không thể đẩy Trung Quốc ra khỏi Biển Đông.

Về phần mình, khi phát biểu tại Quốc hội Singapore (7-4), Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cảnh báo, tất cả sẽ mất trắng nếu căng thẳng Biển Đông leo thang.

“Chúng tôi kêu gọi các bên cam kết sử dụng biện pháp phi quân sự, tự kiềm chế và không đe dọa dùng vũ lực”, kênh Channel News Asia dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan.

Học giả Gregory Poling, chuyên gia hàng hải châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cũng cho rằng, những tranh cãi về quyền đánh cá ở Biển Đông có nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn diện, thậm chí là xung đột vũ trang.

Còn theo nhận định của ông Peter Dutton, Giáo sư – Giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc thuộc Học viện Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, Trung Quốc đã xây dựng và quân sự hóa đáng kể các đảo nhân tạo một cách bất hợp pháp để thống trị Biển Đông theo tham vọng của họ.

“Phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc (PCA) có thể là sự kích hoạt thực sự cho tương lai khu vực – có thể khiến Trung Quốc tạo cớ để đẩy mạnh hơn nữa hành vi quân sự hóa bất hợp pháp tại Biển Đông”, ông Peter Dutton khuyến cáo.

Trong khi đó, tờ Foreign Policy của Mỹ nhận định, cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông hiện liên quan tới nguồn tài nguyên cá hơn là trữ lượng dầu khí tiềm tàng tại đây. Trong đó đáng quan tâm tới đội tàu cá khủng của Trung Quốc – không những đủ giúp nuôi sống hơn 1,34 tỉ dân, mà còn là vũ khí được Bắc Kinh sử dụng cho âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Ngày 7-4, Hãng CNBC dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, thách thức lớn đặt ra cho tương lai của châu Á đang tập trung vào Biển Đông. Và trong khoảng 3 tháng tới, PCA sẽ ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc. Và phán quyết này có ý nghĩa quan trọng, bởi chiến dịch xây đảo nhân tạo và quân sự hóa mà Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp ở Biển Đông có thể biến vùng biển chiến lược quan trọng này thành “eo biển riêng” của Bắc Kinh.

Trước phán quyết của PCA, có 2 khả năng có thể xảy ra xung quanh phản ứng của Trung Quốc – hoặc chấp nhận từ bỏ các yêu sách bành trướng, hoặc thách thức và bỏ qua luật pháp quốc tế.

Trước đó (6-4), tờ Chinatimes Đài Loan cho rằng, để tiến hành cuộc chiến dư luận trên quốc tế, trước khi PCA đưa ra phán quyết về vụ kiện “đường lưỡi bò” mà Manila đang theo đuổi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang có kế hoạch tổ chức bất hợp pháp cho một đoàn phóng viên quốc tế tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tham quan trong mấy tháng tới.

Và khi đó, đoàn phóng viên nước ngoài sẽ đáp máy bay dân dụng từ Hải Nam tới đảo Phú Lâm. Thậm chí còn có tin cho rằng, Trung Quốc có thể tổ chức cho phóng viên quốc tế đến bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 9-4, giới truyền thông Đài Loan cho biết, sau khi tới đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam một cách phi pháp, nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm của Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Ông Mã Anh Cửu cho biết như vậy khi đến Bành Giai, một đảo rất gần với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Ông Mã Anh Cửu cũng từng thúc giục bà Thái Anh Văn, người kế nhiệm mình đừng từ bỏ việc đeo đuổi đòi hỏi chủ quyền đối với đảo Ba Bình!?