Mỹ kêu gọi Trung Quốc giữ cam kết không đưa máy bay quân sự tới Trường Sa

0
3

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hôm qua phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ rằng “khó có thể hiểu được” tại sao Trung Quốc lại sử dụng máy bay quân sự cho việc sơ tán. Ông cũng nói rằng đó là “một vấn đề” khi các công nhân đó dường như đã làm công việc “cải thiện hạ tầng phục vụ mục đích quân sự”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross hôm qua cũng kêu gọi Trung Quốc làm rõ các ý định của nước này.

“Chúng tôi hối thúc Trung Quốc tái khẳng định rằng nước này không có ý định triển khai hoặc luân chuyển các máy bay quân sự tại các tiền đồn ở Trường Sa, phù hợp với các cam kết trước đó của Bắc Kinh”, ông Ross nói.

Ông Ross cũng kêu gọi tất cả các bên ở Biển Đông làm rõ các tuyên bố chủ quyền theo luật pháp quốc tế và để “tránh mọi hành động đơn phương có thể thay đổi nguyên trạng”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua đã bác bỏ các chất vấn của Mỹ về việc tại sao Trung Quốc lại sử dụng máy bay quân sự thay vì máy bay dân sự để sơ tán công dân từ đá Chữ Thập hôm 17/4.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn trắng trợn nói rằng Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và lớn tiếng Mỹ không có quyền bình luận về các công trình xây dựng và các cơ sở trên đó.

Trung Quốc đã bồi đắp tại ít nhất 7 bãi cạn ở quần đảo Trường Sa thành các đảo nhân tạo và xây dựng các công trình phi pháp trên đó.

Trung Quốc gần đây đã hoàn thành đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập, dài 3.000m, và đây là một trong 3 đường băng mà Bắc Kinh đã và đang xây dựng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa trong hơn 1 năm qua.

Bắc Kinh đã thử nghiệm các chuyến bay dân sự tại đá Chữ Thập từ tháng 1 nhưng hồi tuần trước Trung Quốc lần đầu tiên công khai đưa máy bay quân sự tới đây.

Theo Dân Trí