Mỹ kêu gọi TQ không ‘phản ứng thái quá’ trước chuyến thăm Đài Loan của Pelosi

60
Phát ngôn viên John Kirby

CNN hôm 1/8 dẫn lời quan chức Mỹ và chính quyền Đài Loan cho biết bà Pelosi có kế hoạch thăm Đài Loan và ở lại qua đêm trên hòn đảo.

Nhà Trắng cho rằng Bắc Kinh không nên “phản ứng thái quá” nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi thăm Đài Loan, nhằm tránh gây khủng hoảng ở khu vực.

“Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có quyền thăm Đài Loan. Không có lý do gì để Bắc Kinh phản ứng thái quá và biến chuyến đi phù hợp với chính sách lâu dài của Mỹ thành một cuộc khủng hoảng”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên hôm 1/8.

Phát ngôn viên Kirby dẫn thông tin tình báo cho biết quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị các động thái phô diễn sức mạnh như phóng tên lửa ở eo biển Đài Loan hoặc điều lượng lớn máy bay áp sát hòn đảo. Ông nói rằng Washington không lo ngại khả năng phi cơ chở bà Pelosi bị tấn công, nhưng cảnh báo các động thái của Bắc Kinh có thể tăng nguy cơ tính toán sai lầm.

Quan chức Mỹ nói rằng Washington “sẽ không ngần ngại” di chuyển lực lượng tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhưng nhấn mạnh chính sách của Mỹ với Đài Loan vẫn không thay đổi. “Không có lý do gì để làm to chuyện”, ông nói.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông thuộc quân đội Trung Quốc trước đó chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy tiêm kích và trực thăng cất cánh, lính hải quân đổ bộ lên bãi biển và nhiều loạt tên lửa dội xuống mục tiêu trong một đợt diễn tập. “Chúng ta sẽ chôn vùi mọi kẻ thù xâm lược. Chúng ta sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng”, cơ quan này cho biết trong dòng mô tả video.

Bà Pelosi đang công du châu Á, với điểm dừng chân đầu tiên là Singapore. Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 31/7 thông báo phái đoàn dự kiến tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia. CNN hôm 1/8 dẫn lời quan chức Mỹ và chính quyền Đài Loan cho biết bà Pelosi có kế hoạch thăm Đài Loan và ở lại qua đêm trên hòn đảo.

Quan chức Mỹ nói rằng giới chức quốc phòng nước này đang làm việc không ngừng nghỉ để giám sát mọi động thái của quân đội Trung Quốc trong khu vực, cũng như xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn cho bà Pelosi nếu bà ghé thăm đảo Đài Loan.