Mỹ kết án người Trung Quốc xuất khẩu trái phép thiết bị quân sự

0
14

Kan Chen, 26 tuổi, bị kết án ở tòa án liên bang tại TP Wilmington. Ảnh: ejinsight

Văn phòng luật sư Mỹ cho biết Kan Chen, 26 tuổi, đến từ TP Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, bị kết án hôm 29-6 ở tòa án liên bang tại TP Wilmington.

Chen bị bắt giữ ở quần đảo Bắc Mariana một năm trước và đã nhận tội.

Theo cáo trạng, Chen đã xuất khẩu trái phép hơn 180 món hàng trị giá trên 275.000 USD từ Mỹ đến Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 7-2013 đến tháng 6-2015.

Các công tố viên nói rằng Chen đã mua các sản phẩm này trên mạng, trong đó có ống ngắm ban đêm và ảnh nhiệt có thể gắn trên súng trường tự động và bán tự động dùng trong quân sự. Nhà chức trách Mỹ cho hay Chen đã gửi số hàng cho các công ty vận chuyển ở TP New Castle, bang Delaware để họ đưa chúng về Trung Quốc.

Nhằm che giấu hoạt động bất hợp pháp, Chen đã yêu cầu công ty vận chuyển gửi số hàng đến một số cá nhân trung gian, những người này sẽ chuyển hàng đến địa chỉ của Chen ở Trung Quốc. Sau đó Chen gửi chúng đến khách hàng của mình.


Chen bán nhiều thiết bị quân sự, trong đó có ống ngắm ban đêm và ảnh nhiệt. Ảnh: NDTV

Chen bán nhiều thiết bị quân sự, trong đó có ống ngắm ban đêm và ảnh nhiệt. Ảnh: NDTV

Công tố viên Charles M. Oberly III cho biết chính quyền Mỹ chưa biết rõ mối hại thật sự từ hành động của Chen bởi vì chưa rõ danh tính những người nhận được số hàng này. Theo ông Obedy, bất kỳ ai kiếm lợi bằng cách xuất khẩu trái phép công nghệ quân sự nhạy cảm của Mỹ đều sẽ bị truy tố dù họ có là công dân nước nào.

“Điều quan trọng là chúng tôi phải thực hiện tất cả các bước đi cần thiết để ngăn công nghệ và thiết bị quân sự của Mỹ bị xuất khẩu trái phép và có thể được sử dụng chống lại Washington và đồng minh nước ngoài” – ông nhấn mạnh.

Trong quá trình thực hiện các hoạt động phi pháp, Chen đã nhiều lần khai báo sai lệch thông tin nhằm lách luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, bao gồm khai báo giá trị hàng hóa thấp, không điền đầy đủ thông tin xuất khẩu, tìm cách cho thấy mình là công dân sinh tại Mỹ để tạo lòng tin với các dịch vụ chuyển hàng.

Xuân Mai (Theo AP, Delaware Online)