Mỹ kéo dài các lệnh cấm vận chống Belarus

0
6

Tổng thống Mỹ Obama.

Thông tin trên đã được đại diện chính thức của Nhà Trắng khẳng định. Theo đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh về việc này và gửi cho Quốc hội Mỹ để thông báo.

“Các hành động và chính sách của một số thành viên nhất định trong Chính phủ Belarus đang tiếp tục tạo ra các mối đe dọa bất thường và nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ. Chính vì vậy, quy chế tình trạng khẩn cấp (trong quan hệ với Belarus) được công bố ngày 16/6/2006 sẽ được tiếp tục sau ngày 16/6/2016”- một đoạn sắc lệnh của ông Obama nêu rõ.

Theo quan điểm của Washington, các hành động và các chính sách của Belarus “đang phá hủy các tiến trình và các thể chế dân chủ ở Belarus. Các hành động này gồm “các vi phạm về quyền con người như tiến hành đàn áp chính trị, bắt giữ người, tham nhũng và sử dụng trái phép các nguồn lực quốc gia”.

Được biết, Mỹ lần đầu tiên áp dụng các lệnh cấm vận chống Belarus từ tháng 6/2006 và sắc lệnh này được Tổng thống Mỹ lúc đó là G.Bush (Bush con) ký thông qua.

Trong danh sách đen cấm vận chống các quan chức Belarus có 10 cái tên như Tổng thống Belarus, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia), Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương, Giám đốc đài phát thanh và truyền hình cùng một số quan chức khác.

Trong quyết định tiếp tục áp đặt các lệnh cấm vận chống Belarus của Tổng thống Mỹ Barack Obama, các cái tên trên vẫn có mặt. Như vậy, theo quan điểm của Washington, tình hình trong vấn đề nhân quyền ở Belarus vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể nào.

Tháng 10/2015, Mỹ đã dở bỏ một phần lệnh cấm vận chống 9 công ty quốc gia của Belarus.

Đến tháng 2/2016, Mỹ quyết định không tiếp tục kéo dài các lệnh cấm vận chống lại 170 công dân và 3 quan chức Belarus khi lệnh cấm vận này hết thời hạn vào ngày 29/2. Lệnh cấm vận này đã tồn tại tổng cộng 13 năm trước khi bị dỡ bỏ.

Trước thời điểm Tổng thống Obama quyết định kéo dài các lệnh cấm vận chống Belarus, Canada trong tháng 5 vừa qua đã quyết định dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống lại quốc gia láng giềng của Nga.

Trước những động thái cấm vận của Mỹ, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi tháng 5 vừa qua cũng đã khẳng định rằng Moscow và Minsk đã đạt được thỏa thuận về việc áp dụng các biện pháp trả đũa đối với hành động bố trí các thành phần của hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “quan điểm”.