Mỹ: Kẻ đoạt mạng 12 người trong rạp phim thoát án tử

0
20

James Holmes. Ảnh: Reuters

Thủ phạm vụ thảm sát – James Holmes, kẻ nổ súng trong rạp phim giết 12 người và 70 người bị thương chỉ lãnh án tù chung thân không ân giảm.

Các luật sư của Holmes biện hộ rằng thân chủ của họ, hiện 27 tuổi, đã có dấu hiệu mất trí vào thời điểm xảy ra vụ án.

Bội thẩm đoàn nhất trí với các công tố viên rằng Holmes mặc dù có dấu hiệu về bệnh tâm thần nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về hành động tàn độc của mình. Tuy nhiên, 12 thành viên trong bồi thẩm đoàn lại không thể đồng thuận về án tử hình dành cho Holmes.

Sự thiếu nhất trí nói trên có nghĩa là bồi thẩm đoàn chấp nhận thủ phạm sẽ tự động phải nhận án tù chung thân không ân giảm.

Quyết định của bồi thẩm đoàn, trong đó có 9 nữ và 3 nam, được Thẩm phán Carlos Samour tiết lộ trong phòng xử án tại thành phố Centennial hôm 7-8.

Khi phán quyết được tuyên trước tòa, mẹ của Holmes, bà Arlene tựa đầu vào vai chồng và nghẹn ngào.

Trong khi đó, Ashley Moser – mẹ của một cô bé 6 tuổi mất mạng trong vụ thảm sát và chính chị cũng trúng đạn của Holmes, đã lắc đầu ngao ngán cùng một nạn nhân khác, cả hai đều phải đi xe lăn vì những vết thương sau vụ tấn công.

Vụ tấn công xảy ra hôm 20-7-2012. Holmes tới một buổi chiếu phim Batman với 3 khẩu súng. Y ném lựu đạn khói rồi nổ súng xối xả vào đám đông hỗn loạn. Các công tố viên cho rằng hành động của Holmes rõ ràng có chuẩn bị kỹ với những vũ khí chết người. Không những thế, y ra tay vô cùng tàn nhẫn.

Cha mẹ của Holmes cũng thừa nhận rằng con trai họ “là quái vật”, có vấn đề về tâm thần.

(Theo BBC)